Thanh Văn

Bat tay nhung ngoanh mat - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã lên kế hoạch cho một cuộc đàm phán vào ngày 30-10 tới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này.

Động thái bất ngờ này được đưa ra sau khi có sự can thiệp của Giáo hoàng Francis. Theo các nguồn tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gặp trực tiếp Giáo hoàng Francis bàn về vấn đề này. Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) sẽ làm trung gian trong các cuộc đàm phán. Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 25-10, đại diện Tòa thánh Vatican tại Argentine Emil Paul Tscherrig xác nhận, “một cuộc đối thoại quốc gia” đã bắt đầu. Theo ông Tscherrig, các bên đã gặp mặt vào ngày 24-10 và bắt đầu cuộc đối thoại bàn về các điều kiện cho cuộc họp toàn thể vào ngày 30-10.

Lãnh đạo liên minh đối lập, Jesus Torrealba, người đã gặp ông Tscherrig, cho biết, dù cuộc đàm phán là quan trọng nhưng nó không thể được xem như là một chiến lược để chính phủ “câu giờ”. Thậm chí, thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela, ông Henrique Capriles bác bỏ tuyên bố sẵn sàng đối thoại của chính phủ, đồng thời khẳng định việc thông báo các cuộc đàm phán là âm mưu của chính quyền Caracas.

Venezuela đang chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế nghiêm trọng. Quốc gia giàu dầu mỏ này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trên diện rộng và lạm phát xoắn ốc. Các cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức tiếp tục nổ ra trong những ngày gần đây, phản đối việc dừng quá trình trưng cầu dân ý nhằm loại bỏ Tổng thống Maduro – nhà lãnh đạo bị phe đối lập cáo buộc đẩy tình hình kinh tế quốc gia vào tình trạng thảm khốc như hiện nay. Phe đối lập nỗ lực mở cuộc trưng cầu dân ý nhằm lật đổ Tổng thống Maduro nhưng quá trình này đã bị đình chỉ hồi tuần trước. Nguyên nhân được công bố là do phe này đã gian lận trong việc thu thập chữ ký cho kiến nghị đầu tiên cần thiết để cho phép trưng cầu dân ý. Trong khi đó, các nghị sĩ đối lập cáo buộc Hội đồng Bầu cử Quốc gia nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Quyết định đình chỉ này đánh dấu bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng chính trị của Venezuela. Tình hình ở quốc gia Nam Mỹ này càng căng thẳng hơn. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau “đang nỗ lực đảo chính”. Ánh sáng đã le lói cuối đường hầm khi cả hai bên đồng ý bắt đầu đàm phán với sự trung gian của Vatican. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vẫn là liệu cuộc đàm phán có thể thành công?