(NDHMoney) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Lê Hồ Khôi - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An (TAS).

Ông Lê Hồ Khôi, Tổng Giám đốc TAS

Theo Ủy ban Chứng khoán, ngày 18/01/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Tp. Hà Nội có Thông báo số 341 về việc khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An đã có hành vi: Chỉ đạo nhân viên dưới quyền xác nhận khống các mã chứng khoán, hợp thức hồ sơ nhận ủy thác đầu tư của khách hàng để vay rồi chiếm đoạt tiền của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã có công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An thực hiện công bố thông tin bất thường trong thời hạn hai mươi bốn giờ (24h).

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các đơn vị có liên quan áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ các vi phạm có liên quan đến Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An.

Giá cổ phiếu TAS trên sàn chứng khoán hôm 18/1 đã giảm hơn 8%, đạt mức giá bình quân 1.100 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường còn 17 tỷ đồng.

Được biết, trong quý 3/2012, TAS lỗ 2,7 tỷ đồng, tính chung 9 tháng, số lỗ lên tới hơn 7 tỷ đồng. Hầu hết doanh thu ở các hoạt động nghiệp vụ công ty giảm mạnh, trong đó, mảng môi giới chứng khoán chỉ đạt vỏn vẹn 164 triệu đồng, thấp hơn cùng kỳ năm trước hơn 80%. Tính đến 30/9, nợ của Chứng khoán Tràng An là gần 160 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng 80%. Tài sản ngắn hạn là 185 tỷ đồng, tuy lớn hơn nợ ngắn hạn nhưng phần lớn tài sản ngắn hạn lại nằm ở khoản phải thu.

Trong tháng 10/2012, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo ngừng hoạt động giao dịch của TAS kể từ ngày 15/10/2012. Cùng với quyết định của HSX và HNX, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán của TAS. Cuối tháng 12/2012, Trung tâm Lưu ký đã chấp thuận kéo dài thời gian thực hiện chuyển khoản tất toán tài khoản khách hàng công ty đến hết ngày 14/1/2013.

Báo Đầu tư Chứng khoán đã có bài viết cho biết , nhiều nhà đầu tư phản ánh về tình trạng bị “bốc hơi” chứng khoán và tiền trong tài khoản mở tại TAS. Nhiều cuộc làm việc giữa nhà đầu tư với Tổng giám đốc TAS đã diễn ra, nhằm đối chất và xác nhận về tài sản (cổ phiếu và tiền) hiện thời của nhà đầu tư tại TAS, nhưng mức độ xử lý mà lãnh đạo TAS đưa ra còn rất mơ hồ.

"Rắc rối tại TAS chắc chắn sẽ còn kéo dài, vì bản chất câu chuyện là TAS đã lạm dụng khối tài sản rất lớn của nhiều nhà đầu tư, nhưng hiện nay, TAS đã “đổi chủ”. Chủ mới (Chủ tịch HĐQT) là người nước ngoài và không muốn nhận trách nhiệm xử lý các vấn đề của người tiền nhiệm", Báo Đầu tư Chứng khoán có đoạn.