Lợi dụng những đám lau lách mọc um tùm cao quá đầu người cùng “rừng” chuối bạt ngàn nơi bãi giữa sông Hồng, ổ nhóm đối tượng do Bùi Văn Dũng (SN 1981, ở Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cầm đầu đã tổ chức sới bạc, đánh cả ngày lẫn đêm. Chúng dựng lên một "bức tường" khá dày, nhiều tầng để cảnh giới. Tuy nhiên, sau nhiều ngày bí mật tiếp cận, sới bạc “khủng” này đã bị CAQ Hoàn Kiếm, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội đập tan.

Vừa ra tù đã tổ chức ngay sới bạc

Đối với những người dân ở phường Phúc Tân, Bùi Văn Dũng là kẻ không hề xa lạ. Dù chỉ sinh năm 1981 nhưng Dũng lại khá nổi trong đám anh chị cư ngụ trên địa bàn. Năm 2008, Dũng gây ra vụ giết người, sau đó phải trả giá bằng bản án “bóc lịch” vài năm trong trại giam. Đến tháng 8/2016, Dũng mãn hạn tù trở về nhà. Bản tính ngông cuồng ngày nào của Dũng được đối tượng khéo léo che giấu bằng vẻ ngoài hiền lành, ngoan ngoãn. Mỗi khi gặp người dân trong khu vực, Dũng đều "một dạ, hai vâng", ra vẻ rất thành kính, hối hận trước quãng đời tội lỗi ngày xưa. Tất cả chỉ là một màn kịch để Dũng chuẩn bị cho một cuộc làm ăn mới trên chính mảnh đất Phúc Tân này.

Nhận thấy ở khu vực ngoài bãi giữa sông Hồng có địa thế hiểm trở, lau lách mọc um tùm cùng bạt ngàn cây chuối, trong đầu Dũng lóe lên kế hoạch mở sới bạc. Dũng cùng đám tay chân Nguyễn Tiến Trung (SN 1984) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1981, đều ở Phúc Tân, Hoàn Kiếm) chọn đúng nơi lau lách, chuối mọc cao nhất, um tùm nhất để mở sới. Một khoảng đất nhỏ được chúng vạch ra, phía trên đầu được che kín bởi đám cây tự nhiên.

Bat soi bac 'khung' o bai giua song Hong - Anh 1

Việc tiếp cận sới bạc rất khó khăn bởi lau lách, những bãi chuối mọc dày đặc

Đứng từ trên cầu Long Biên hoặc Chương Dương nhìn xuống, dù có sử dụng ống nhòm đặc chủng cũng không thể phát hiện được ổ bạc này ở phía dưới. Để đối phó cũng như che mắt người dân, lực lượng chức năng phát hiện sới bạc từ hướng sông Hồng, Dũng khéo léo chọn vị trí mở sới cách khá xa khu vực canh tác của người dân. Dũng còn phân công các đàn em cắt cử nhau cảnh giới ở cả những đường lên xuống bằng đường bộ và đường sông. Các con bạc muốn vào sới phải đi qua ít nhất 3 vòng kiểm tỏa và được người của Dũng dẫn vào.

Việc tổ chức canh giác cũng như cảnh giới nghiêm ngặt của Dũng đã khiến cho sới bạc này thu hút rất đông các con bạc. Có ngày số con bạc tham gia sát phát nhau lên đến hàng chục đối tượng. Đa số những con bạc đến sới đều là những tay anh chị sinh sống trên địa bàn Phúc Tân hoặc các khu vực lân cận. Chính vì lẽ đó, công tác tiếp cận đối với sới bạc này của cơ quan công an rất khó khăn.

“Ngay sau khi có được thông tin tại khu vực này xuất hiện sới bạc, Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội CSHS cần nhanh chóng xác minh, điều tra, lên kế hoạch triệt xóa. “Đánh nhanh, thắng nhanh, an toàn, bất ngờ” là những yêu cầu mà Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đặt ra đối với chỉ huy Đội CSHS cũng như từng trinh sát tham gia phá án”-chỉ huy Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm cho biết.

Cất vó...

Dù vị trí sới bạc chỉ cách con ngõ nhỏ ở rìa đê sông Hồng vài trăm mét nhưng để ra được đến nơi là cả một vấn đề không hề dễ dàng. Ngay tại đầu ngõ, Dũng đã bố trí nhiều đàn em làm nhiệm vụ cảnh giới. Chỉ cần thấy bóng dáng của người lạ, kể cả những người bán hàng rong, đám đàn em này cũng cấp báo ngay cho Dũng, dừng tất cả hoạt động đánh bạc tại sới.

Các trinh sát đã phải hóa trang trong nhiều vai khác nhau, lúc hóa thân thành lão ngư câu cá, khi lại là đôi tình nhân sánh bước trên cầu Long Biên cuối chiều tà. Nhiều ngày ròng rã thu thập tin tức, tập trung xác minh, Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm đã xác định được quy luật hoạt động của sới bạc. Theo đó, thời gian các con bạc sát phạt nhau diễn ra vào 2 khung giờ, ban ngày từ 14-18h, và từ 2-7h sáng hàng ngày. Các con bạc trước khi xuống sới phải đi bộ theo từng đôi, mỗi cặp cách nhau vài phút tránh bị động.

Căn cứ vào địa hình, địa thế nơi Dũng tổ chức sới bạc, để đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án cũng như chính các con bạc, CAQ Hoàn Kiếm đã báo cáo lãnh đạo CATP Hà Nội, tăng cường lực lượng từ Phòng CSHS, Phòng Cảnh sát bảo vệ hỗ trợ. Để phòng ngừa tình huống các con bạc lao xuống sông Hồng bơi sang bờ đối diện bỏ chạy hoặc chết đuối, CAQ Hoàn Kiếm còn được Phòng Cảnh sát đường thủy hỗ trợ với những chiếc xuồng đặc chủng được ngụy trang khéo léo dọc mép sông. Quân số tham gia đánh án lên tới 100 CBCS, với quyết tâm hót trọn ổ bạc khủng.

Bat soi bac 'khung' o bai giua song Hong - Anh 2

Đối với mỗi con bạc muốn vào sới phải nộp cho chủ sới số tiền 200 nghìn đồng. Việc thu tiền, mở bát...được Dũng phân công cho các đối tượng đàn em

Đúng 15h ngày 18-11, các đối tượng cảnh giới ở phía trên bờ đê bất ngờ bị các trinh sát khống chế gọn gàng. Những thiết bị số đối tượng này dùng để liên lạc, cảnh báo cho đám bạc trong sới nhanh chóng bị CSHS tước bỏ. Từ phía sông Hồng, hàng chục trinh sát nằm trong lòng thuyền từ đêm vùng dậy, lao nhanh về phía sới bạc.

Ở trên cầu Long Biên và Chương Dương, ít nhất 4 mũi trinh sát đu dây từ trên thành cầu xuống bãi giữa, tạo thành thế trận bao vây khép kín sới bạc. Chỉ sau ít phút ra hiệu lệnh, lực lượng đánh án đã ập vào sới bạc, khống chế toàn bộ hơn 20 đối tượng, thu giữ 100 triệu đồng cùng nhiều tang vật dùng để sát phạt nhau của các đối tượng. Tuy nhiên, trước khi các trinh sát ập vào vài giây, Dũng cùng hai đối tượng khác đã nhanh chân chạy thoát.

Thông tin với PV, đại diện chỉ huy Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Mỗi con bạc vào sới chơi các đối tượng tổ chức đứng ra thu 200 nghìn đồng/người. Ổ nhóm này phân công cụ thể cho từng thành viên kẻ xóc đĩa, đối tượng ngồi thu tiền. Ngày 27-11, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 23 đối tượng bị bắt giữ trong ổ nhóm trên về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đối tượng Dũng và những đồng bọn có liên quan hiện đang bị Cơ quan CSĐT truy bắt.