Phát hiện xe của doanh nghiệp vi phạm, 2 cán bộ thuộc Chi cục quản lý giao thông II.3 đã đi ăn cơm với lái xe, sau đó, tiến hành nhận “phong bì” của phía doanh nghiệp thì bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh kiểm tra, bắt giữ. (PLO) -Phát hiện xe của doanh nghiệp vi phạm, 2 cán bộ thuộc Chi cục quản lý giao thông II.3 đã đi ăn cơm với lái xe, sau đó nhận “phong bì” thì bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh kiểm tra, bắt giữ.

Bat qua tang 2 can bo thanh tra giao thong nhan hoi lo - Anh 1

Thanh tra giao thông tuần tra, kiểm soát (ảnh minh họa,nguồn Internet)

Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án nhận hối lộ đối với 2 đối tượng: Võ Văn Tự (SN 1966, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) và Hồ Văn Thiết (SN 1981, trú tại xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), là cán bộ của Chi cục quản lý giao thông II.3 (thuộc Cục Quản lý đường bộ II, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) để điều tra làm rõ.

Trước đó, Phòng PC 45 Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh vừa tiến hành kiểm tra, bắt quả tang 2 đối tượng: Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết là cán bộ Chi cục Quản lý giao thông II.3 (có trụ sở đóng tại phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) về hành vi nhận hối lộ.

Theo đó, hai đối tượng trên bị bắt khi đang có hành vi nhận số tiền 5 triệu đồng của anh Trần Đình Hùng (SN 1986, tại thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh), nhân viên Công ty CP Đầu tư khai thác Khải Hoàn (trụ sở tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để bỏ qua lỗi vi phạm của hai lái xe ô tô mang BKS 38LD-001.09 và xe 38LD-001.11.

Theo lời khai của Tự và Thiết, sáng 24/8, cả hai tiến hành tuần tra giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh. Đến khoảng 11h, khi đến đoạn đường tránh 1B thì phát hiện hai xe ô tô bồn mang BKS 38LD-001.09 và xe 38LD-001.11 lưu thông từ Công ty Khải Hoàn ra đường tránh chạy vào phía Nam nên ra hiệu dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, 2 lái xe đã không xuất trình được giấy tờ, chỉ có 2 phiếu cân.

Một lúc sau, anh Thuận - đại diện Công ty Khải Hoàn đã đến xuất trình một bộ giấy tờ của một trong 2 xe. Thiết và Tự đã giữ bộ giấy tờ xe đó và yêu cầu xuất trình thêm bộ giấy tờ còn lại. Để tránh bị xử lý theo quy định, anh Thuận và anh Hùng mời “bộ đôi” cán bộ thanh tra đi ăn cơm trưa.

Bat qua tang 2 can bo thanh tra giao thong nhan hoi lo - Anh 2

Quyết định đình chỉ công tác của Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ II

Tại quán cơm, "bộ đôi" cán bộ này cho cho biết 2 xe bồn nói trên vi phạm 3 lỗi gồm: vượt quá trọng tải cho phép ghi trong giấy kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường, lỗi chở quá trọng tải của cầu đường, lỗi chủ phương tiện giao xe cho người làm công dẫn đến vi phạm. Tổng mức phạt mà 2 đối tượng đưa ra là 75 triệu đồng.

Anh Hùng đặt vấn đề với Thiết và Tự tạo điều kiện, không xử lý theo quy định. Qua nói chuyện, Thiết và Tự cho biết sẽ không xử lý vi phạm nếu nhận được tiền “bồi dưỡng”.

Đến 16h cùng ngày, tại Quốc lộ 12C (thuộc phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) anh Trần Đình Hùng đã đưa tiền cho Tự để nhận lại giấy tờ xe. Ngay lúc đó lực lượng CSĐT đã có mặt tại hiện trường bắt quả tang hành vi nhận tiền hối lộ của Tự. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong cặp của Tự có một phong bì có dòng chữ "Công ty Khải Hoàng" đựng 5 triệu đồng.

Liên quan đến việc 2 cán bộ Thanh tra Chi cục Quản lý đường bộ II.3 đang bị công an thị xã Kỳ Anh tạm giữ, để điều tra làm rõ sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Ngày 27/8, Cục Quản lý đường bộ II cho biết đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ là ông: Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết, đồng thời đã báo cáo nhanh tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ II cho biết: “Sau khi Chi cục Quản lý đường bộ II.3 báo cáo sự việc, chúng tôi đã ký quyết định tạm đình chỉ 15 ngày kể từ ngày 26/8 đối với 2 công chức thanh tra là ông Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết để chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra. Trên cơ sở, đó sẽ có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Quan điểm của Cục Quản lý đường bộ II, là kiên quyết làm rõ sự việc trên tinh thần không bao che cho bất kỳ cá nhân nào liên quan đến tiêu cực".

Phan Quyên