Mới đây, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã phá chuyên án đánh bạc khủng tại trung tâm TP và bắt giữ nhiều con bạc là đối tượng đầu sỏ xã hội đen.

Ngày 6/11, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 14 đối tượng trong chuyên án bắt vụ đánh bạc khủng tại căn nhà số 200, trên đường Phạm Hồng Thái, khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh vào chiều tối 5/11; trong đó có nhiều ông trùm xã hội đen ở thành Vinh.

Bat nong soi bac "khung" voi nhieu ong trum xa hoi den - Anh 1

Công an TP Vinh vây bắt vụ đánh bạc trong đêm.

Thời gian gần đây, qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, Công an TP Vinh phát hiện tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Bình (41 tuổi), trú tại đường Phạm Hồng Thái, khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh thường có một số đối tượng cộm cán thuộc các băng ổ nhóm tội phạm hình sự tụ tập đánh bạc với tang số, quy mô lớn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Trước tình hình đó, tháng 9/2016, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án mang bí số 916B, tập trung lực lượng và áp dụng các phương pháp, biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt xóa tụ điểm đánh bạc trên.

Theo đó, vào khoảng 17h ngày 5/11, hàng trăm cảnh sát đã bao vây quanh căn nhà của Bình. Tại đây, do được cảnh giới và canh gác nghiêm ngặt nên công tác tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn. Lực lượng cảnh sát đã chia làm 3 mũi tấn công: mũi 1 tấn công từ cửa chính, mũi 2 trèo thang tấn công lên tầng 2 và mũi 3 theo thang cứu hỏa tiếp cận tầng 3 của ngôi nhà.

Bị công an vây bắt, nhiều đối tượng đã bỏ chạy, nhảy từ trên nhà xuống và bỏ lại hàng trăm triệu đồng nhưng đã bị các trinh sát không chế, tom gọn.

Không những thế, ngay khi sự việc xảy ra, ngoài khu vực nhà Bình xuất hiện nhiều “đàn em” của con bạc vây quanh, gây khó dễ và sức ép cho lực lượng chức năng trong quá trình truy bắt các đối tượng tham gia sát phạt.

Bat nong soi bac "khung" voi nhieu ong trum xa hoi den - Anh 2

Người dân hiếu kỳ theo dõi cảnh sát vây bắt vụ đánh bạc "khủng".

Sau hơn 1 giờ đồng hồ khóa vòng vây và tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng đã đã bắt gọn hàng chục đối tượng ngay tại nhà của Bình.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Nghệ An đã điều động lực lượng cảnh sát 113, cơ động, CSGT đến hỗ trợ, đảm bảo ANTT, điều tiết giao thông.

Tại hiện trường, Công an TP Vinh thu giữ trên chiếu bạc số tiền 540 triệu đồng, 10 bộ bài tú lơ khơ đã sử dụng. Thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng bỏ chạy đồng thời vứt tiền và bài ra khu vực sau nhà Nguyễn Thanh Bình. Sau đó, tổ công tác tiến hành thu giữ được thêm 300 triệu đồng và 5 bộ bài chưa sử dụng.

Khám xét tại nhà Nguyễn Thanh Bình, cảnh sát thu giữ thêm 500 triệu đồng. Tổng số tiền thu giữ trong vụ án là 1.340 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công an còn giữ thêm 4 xe ô tô và 2 chiếc xe máy.

Bat nong soi bac "khung" voi nhieu ong trum xa hoi den - Anh 3

Công an thu giữ một số tang vật trong vụ đánh bạc khủng.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nguyễn Thanh Bình (thường gọi là Bình Lục), là đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Bình Lục”; Nguyễn Thị Huyền (42 tuổi, thường gọi là Huyền thuốc lào) , trú khối 10, phường Đội Cung, TP Vinh, là đối tượng cầm đầu trong băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Huyền thuốc lào” và Lê Tuấn Dũng (34 tuổi, thường gọi là Dũng Hậu), trú khối 22, phường Hưng Bình, TP. Vinh cũng là đối tượng hình sự nguy hiểm.

Các đối tượng còn lại gồm: Hồ Văn Dũng, Nguyễn Xuân Minh, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Quốc Toán, Trần Xuân Hưng, Ngô Thị Phượng, Trần Thị Hoa, Nguyễn Hồng Long, Nguyễn Thọ Quyền, Dương Văn Tuấn, Đinh Xuân Hải. Các đối tượng này có độ tuổi từ 25 đến 40, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan Công an TP Vinh tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tội Đánh bạc trái phép được quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự; còn tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (còn được gọi là chứa bạc) trái phép được quy định tại Điều 249.

Điều 248 quy định:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Điều 249 quy định:

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này và điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm: có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn; tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, mức hình phạt dành cho người phạm tội phụ thuộc vào tình tiết của mỗi vụ án cụ thể như giá trị chiếu bạc, quy mô, mức độ thu lợi… Tuy nhiên, với tội Đánh bạc mức tối đa là 7 năm tù; còn tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thì mức tối đa là 10 năm tù.

Theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự, tội Đánh bạc được xếp vào tội nghiêm trọng, tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được xếp vào tội rất nghiêm trọng. Căn cứ Điều 120 Bộ luật Tố tụng hình sự về thời hạn tạm giam để điều tra thì thời hạn tạm giam bị can để điều tra là không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì được gia hạn điều tra với thời hạn không quá 3 tháng với tội nghiêm trọng và không quá 5 tháng đối với tội rất nghiêm trọng.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật