Từ khoản vay ban đầu 2 triệu đồng nhưng qua “phù phép” của băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi, số tiền trên nhanh chóng được nhân lên tới 300 triệu đồng trong vòng vài ngày.

Cầm đầu nhóm đối tượng này là hai anh em ruột Nguyễn Thế Sang và Nguyễn Thế Thông. Dưới sự chỉ đạo của Sang và Thông, các đối tượng trong ổ nhóm đã gây ra một số vụ bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật và cho vay tiền với lãi suất cao...

Truy tìm băng nhóm cho vay nặng lãi rồi đánh đập ép trả tiền

Tin tức đăng tải trên báo Công an nhân dân cho hay, qua công tác quản lý nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phát hiện tại một số xã trên địa bàn huyện Bình Giang (Hải Dương) xuất hiện một nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen. Nhóm này gồm khoảng 50 tên, hoạt động manh động, liều lĩnh, gây hoang mang trên địa bàn. Vì nhiều lý do, trong đó có việc sợ bị các đối tượng trả thù, người bị hại và thân nhân của họ đành “ngậm đắng, nuốt cay” không đến cơ quan Công an trình báo.

Với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, Đội trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng đã vào cuộc. Qua rà soát, các trinh sát xác định, đối tượng cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Thế Sang. Sang không phải là người địa phương... Đối tượng này thuê nhà về huyện Bình Giang cách đây không lâu, mở dịch vụ vui chơi giải trí như máy bắn cá. Tại nhà của Sang thường xuyên xuất hiện đám thanh niên tóc xanh, tóc đỏ, người xăm trổ, có nhiều hoạt động nghi vấn.

Dưới sự điều hành của Sang, nhóm đối tượng này đã gây ra một số vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và có một số hoạt động nghi vấn đến việc cho vay tiền với lãi suất cao... Thủ đoạn của đối tượng cầm đầu cực kỳ tinh quái. Sau khi chỉ đạo nhóm đàn em phạm tội, Sang sẽ cho các tên này đi đến một địa điểm khác, tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra.

Quá trình theo dõi, Phòng Cảnh sát hình sự xác định địa điểm đó là tỉnh Hà Giang, đây đồng thời cũng là nơi anh trai của Sang, đối tượng Thông đang sinh sống. Đi sâu tìm hiểu về nhân thân của Thông, các trinh sát phát hiện ra, Thông đang có lệnh truy nã của Công an tỉnh Đồng Nai về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi trốn truy nã, Thông lên Hà Giang sinh sống rồi lập gia đình. Căn nhà của Thông đồng thời cũng là nơi trú ngụ của các đối tượng hình sự mà Sang sử dụng. Trong thời gian lưu trú tại đây, đàn em của Sang được Thông bao bọc toàn bộ... Đó cũng là lý do vì sao nhóm đàn em rất trung thành với anh em Sang và Thông. Ngoài ra, Sang cũng có một tuyệt chiêu rất tinh quái để chiêu nạp đàn em bằng cách mua ma túy đá cho nhóm này sử dụng và sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để bao các đàn em trong các cuộc chơi vô độ với ma túy và gái mại dâm.

Bat nhom giang ho “phu phep” 2 trieu thanh… 300 trieu dong - Anh 1

Một số đối tượng vừa bị Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ - Ảnh: báo CAND

Từ 2 triệu đồng “đẻ” thành 300 triệu đồng

Báo Dân trí dẫn lời một điều tra viên thuộc PC45, công an Hải Dương cho biết, quá trình đấu tranh với đường dây tội phạm này các trinh sát đã từng rơi vào bế tắc bởi thủ đoạn phương thức thủ đoạn của chúng rất tinh vi và bị hại không hợp tác. Tuy nhiên với sự kiên trì, đeo bám vụ việc và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 6/2016, PC45 đã đủ căn cứ tiến hành bắt giữ Thông tại Hà Giang. Quá trình mở rộng, lựclượng chức năng bắt tiếp Nguyễn Văn Bình (HKTT ở Hải Phòng) và ngày 19/6, bắt nốt Sang cùng 3 đàn em là tay chân đắc lực của băng nhóm này.

Tại cơ quan công an, trước những bằng chứng được các điều tra viên đưa ra, Sang cùng đám đàn em đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cụ thể chúng khai nhận đã gây ra nhiều vụ án, trong đó điển hình là vụ cướp 300 triệu đồng của anh Vũ Đình N, một y sỹ đang công tác ở bệnh viện của huyện Bình Giang. Theo đó ban đầu anh N có nợ Sang 2 triệu đồng do chơi máy bắn cá. Nhưng chỉ trong vài ngày, số tiền nợ đã được nhân lên thành 300 triệu dưới sự “phù phép” của Sang và đồng bọn gồm: Trần Minh Trường (30 tuổi), Nguyễn Văn Bình (22 tuổi), Hoàng Văn Hiển (29 tuổi), cùng ở Hải Phòng.

Sau đó Sang cùng đám đàn em khống chế, ép anh N phải viết giấy nhận số nợ trên với lý do chậm trả tiền theo lịch hẹn. Khoảng nửa tháng sau, không thấy anh N trả tiền, Sang chỉ đạo Bình cùng một đàn em khác vốn từng ra tù vào tội là Lê Hoàng Sơn (48 tuổi, ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bịt mặt, xông vào nhà, dùng dao chém, gây thương tích nghiêm trọng cho anh N, trước sự hoảng loạn của người thân trong gia đình.

PC45 cũng cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra còn làm rõ một số bị hại khác của đường dây phạm tội này. Phương thúc thủ đoạn chung của băng nhóm này là, khống chế bắt cóc nạn đưa về “hang ổ”. Tại đây, dùng dao, công cụ hỗ trợ… khống chế, đe dọa. Thậm chí còn dọa làm hại những người thân trong gia đình bị hại khiến họ sợ hãi buộc phải đồng ý viết giấy vay nợ với khoản tiền tăng lên gấp nhiều lần so với số tiền họ đã vay. Trong trường hợp nạn nhân là công chức Nhà nước, chúng ép họ phải phô tô bảng lương, bằng cấp, hợp đồng lao động... nộp cho bọn chúng.

Hiện, hành vi phạm tội của Sang và các đối tượng trong ổ nhóm tiếp tục được PC45 đang được Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, mở rộng.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Nguồn: nguoiduatin

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật