Ngày 6/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giữ 5 đối tượng trong băng nhóm giang hồ chuyên bảo kê, thu tiền trái phép của ngư dân ở khu vực cảng cá Phước Tỉnh (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền).

Bat nhom bao ke chiem doat tien ngu dan - Anh 1

Cảng cá Phước Tỉnh, nơi nhóm bảo kê thu tiền của ngư dân.

Ngoài ra, cơ quan công an tiếp tục điều tra, truy bắt một số đối tượng còn lại. Các đối tượng đang bị bắt giữ đều thuộc huyện Long Điền, gồm Nguyễn Hoàng Lê Vũ (20 tuổi, xã Phước Hưng), Phan Hoàng Giang (23 tuổi, xã Phước Tỉnh), Trần Đình Thiện (25 tuổi, xã Phước Hưng), Bùi Chí Khang (21 tuổi, xã Phước Tỉnh) và Trần Văn Triệu (22 tuổi, xã Phước Hưng).

Theo phản ánh của ngư dân, từ nhiều tháng nay, một nhóm thanh niên khoảng hơn chục người địa phương do đối tượng Giang cầm đầu đã dùng vũ lực yêu cầu các chủ đầu mối thu mua sò nhám ở khu vực cảng Phước Tỉnh phải chung chi 10.000 đồng/bao sò/ngày nếu muốn yên ổn làm ăn. Số tiền này được núp dưới tên gọi là “tiền bốc vác”, “tiền vận chuyển”… bất chấp chủ vựa có thuê hay không.

Ngược lại, các đối tượng này sẽ quậy phá, ngăn cản không cho khách tìm đến mua sản phẩm hoặc gây khó khi vận chuyển ra vào khu vực cảng. Sau khi chung chi hàng ngày, các đối tượng này sẽ đảm bảo các chủ vựa được làm ăn yên ổn, hàng hóa thuận lợi. Đặc biệt, số tiền bảo kê có thể tăng giảm tùy theo quy định của nhóm.

Hàng ngày, sau khi có tiền, nhóm này sẽ ghi vào sổ sách rồi chia nhau theo hàng tuần. Mỗi lần chia tiền xong, sổ sách bị xé đi để xóa dấu vết. Thời gian gần đây, sau khi đóng tiền bảo kê được gần một năm, nhiều chủ vựa bị các đối tượng bảo kê tăng giá khiến mỗi bao sò nhám phải chi trả lên đến 12.000 hoặc 15.000 đồng.

Một ngày, có vựa phải chi mất tới 2-2,5 triệu đồng tiền bảo kê vì hàng hóa lưu thông nhiều nên đã vượt ngoài sức chịu đựng. Vì thế, nhiều chủ vựa viết đơn trình báo cơ quan công an. Sau khi theo dõi, thu thập thông tin, cơ quan điều tra đã bắt quả tang khi nhóm đối tượng đang nhận tiền bảo kê trực tiếp từ ngư dân.

Ban đầu, các đối tượng này khai nhận đã thu được số tiền hàng trăm triệu đồng từ các chủ vựa tính từ đầu năm 2016 tới nay. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác nhận, số tiền thực tế có thể lên đến chừng 2 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Đoàn Xá