3 cán bộ, lãnh đạo ngân hàng SeABank bị bắt về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngày 5/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 cán bộ, lãnh đạo ngân hàng Thương mại CP Đông Nam Á (SeABank Chi nhánh Đà Nẵng) gồm Thái Trần Thông (nguyên Giám đốc SeABank Chi nhánh Đà Nẵng), Hoàng Hiếu Trung (Trưởng phòng giao dịch Lê Lợi chi nhánh SeABank Đà Nẵng) và Nguyễn Ẩn, nhân viên SeABank về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bat nguyen giam doc ngan hang SeABank Da Nang - Anh 1

Hoàng Hiếu Trung tại thời điểm Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam. Ảnh: Đ.H

Theo hồ sơ, năm 2007, SeABank cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng cho Công ty TNHH Gia Bảo do Hứa Thị Mộng Hoa (trú Đà Nẵng) làm giám đốc. Hợp đồng hạn mức có giá trị từ 27/11/2007 đến 27/11/2008 và Công ty Gia Bảo phải thế chấp tài sản là bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển để làm tài sản đảm bảo.

Tại thời điểm đó, Thái Trần Thông là Phó giám đốc Chi nhánh SeABank Đà Nẵng (sau này là giám đốc) ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của Hội sở ngân hàng SeABank. Nhưng Thông không chỉ định thủ kho độc lập nên không quản lý được kho hàng.

Điều này dẫn tới tình trạng Công ty Gia Bảo khai khống số hàng hóa trong kho và bán hàng hóa trong kho mà ngân hàng SeABank không quản lý được.

Hồ sơ thể hiện rõ Hoàng Hiếu Trung (chuyên viên tín dụng của chi nhánh) và Nguyễn Ẩn (chuyên viên hỗ trợ tín dụng) nhận nhiệm vụ phải kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho, kiểm tra và đối chiếu thực tế. Thế nhưng, Trung và Ẩn không kiểm tra kho, để cho Công ty Gia Bảo vừa bán hàng thế chấp trong kho và vừa khai khống dẫn đến việc SeABank không quản lý được hàng trong kho.

Đến ngày 24/12/2008, Công ty Gia Bảo nợ quá hạn 100 tỷ đồng, phía SeABank kiểm tra mục đích thu hồi nhưng trong kho chỉ có 14,5 tỷ tiền hàng, thấp hơn nhiều so với số liệu Công ty báo cáo là 184 tỷ đồng.

Vì thế, phía SeABank buộc giám đốc Hứa Thị Mộng Hoa nộp tiền giảm nợ, đồng thời SeABank cũng thanh lý các tài sản bất động sản để thu hồi vốn. Tuy nhiên, do không có hàng trong kho nên bà Hoa chỉ khắc phục được hơn 45 tỷ đồng, còn lại 55,2 tỷ đồng không thu hồi được.

Đức Hoàng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất