(NDH) Nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái trong quý 3 đã khiến Thủ tướng Shinzo Abe hoãn việc tăng thuế và yêu cầu tổ chức bầu cử sớm sau 2 năm lên cầm quyền.

GDP của Nhật Bản đã giảm 1,6%/tháng trong quý 3, còn trong quý 2 giảm 7,3% sau đợt tăng thuế tiêu thụ lần trước.

Nền kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ hồi phục lại 2,1% trong quý 3.

Ông Abe nói rằng sẽ xem xét cẩn thận các số liệu khi quyết định liệu có nên tăng thuế tiêu thụ lên 10% vào tháng 10 năm sau hay không, đây là một phần nằm trong kế hoạch của Nhật Bản nhằm kiềm chế nợ công khổng lồ ở quốc gia phát triển này.

Theo chuyên gia kinh tế Kenichiro Yoshida tại viện nghiên cứu Mizuho Research Institute, nền kinh tế Nhật Bản yếu hơn so với dự đoán. Tỷ lệ tăng trưởng tiêu dùng rất yếu và đó có thể là nguyên nhân khiến chính phủ quyết đinh hoãn tăng thuế tiêu thụ.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng thủ tướng nước này, người vừa trở về từ chuyến công du 1 tuần tại Trung Quốc, Myanmar và Australia, có thể sẽ thông báo quyết định hoãn giảm thuế vào thứ Ba và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, điều mà Đảng cầm quyền hy vọng được tổ chức vào ngày 14/12.

Theo chuyên gia kinh tế cho thủ tướng, ông Etsuro Honda, người phản đối việc tăng thuế, cho rằng nếu tăng trưởng kinh tế dưới 3,8% thì việc tăng thuế là không nên bàn đến.

Tăng trưởng kinh tế chậm và áp lực kéo giá cả giảm xuống do sự sụt giảm giá dầu toàn cầu đã khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mở rộng chính sách kích thích tài chính khổng lồ của mình vào tháng trước.

Sẽ không có cuộc bầu cử nào tại Hạ viện cần được tổ chức cho đến cuối năm 2016, nhưng những nhà chính trị cho rằng ông Abe muốn bầu cử sớm khi mà tỷ lệ ủng hộ ông còn đang cao, tạo thuận lợi cho các chính sach kinh tế của ông hay những vấn đề gây tranh cãi khác như sự thay đổi trong lập trường hòa bình hậu chiến tranh của Nhật Bản.

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, đây không phải là cuộc bầu cử về thuế tiêu thụ mà nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho những chính sách kinh tế của ông Abe.

Theo số liệu hàng quý, nền kinh tế Nhật Bản đã giảm 0,4% trong quý 3, sau khi đã giảm 1,8% trong quý 2. Trong khi suy giảm kinh tế của một quốc gia được định nghĩa là hai hay nhiều quý suy giảm kinh tế.

Tiêu dùng cá nhân, khu vực chiếm khoảng 60% nền kinh tế, chỉ tăng một nửa so với kế hoạch là 0,4% trong quý trước, hậu quả từ việc tăng thuế trong tháng 4 từ 5% lên 8% đã ảnh hưởng mạnh và kéo dài cho việc chi tiêu hơn là dự kiến.

Hoàng Nam – Theo Reuters