Loại tên lửa chống hạm khiến cho Hải quân UAE thiệt hại siêu hạm HSV-2 chính là mẫu C-802 do Trung Quốc sản xuất.

Theo Spuntik ngày 1/10, lực lượng phiến quân Houthi đã công bố một đoạn video khoe khoảnh khắc quả tên lửa bắn trúng một chiếc tàu chiến của Hải quân UAE đang tham gia chiến dịch quân sự do Arap Saudi đứng đầu tấn công lực lượng Houthi ở Yemen. Các tay súng Houthi khẳng định rằng, họ đã phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu HSV-2 Swift của UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa chống hạm C-802. "Tên lửa đã bắn trúng một chiếc tàu chiến của UAE khi nó đang đi vào bờ biển Mokha", lực lượng nổi dậy Houthi cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang website của họ. "Chiếc tàu đã hoàn toàn bị phá hủy". Đây không phải là lần đầu tiên tàu hải quân UAE bị tiêu diệt bởi loại vũ khí này. Còn nhớ vào cuối năm 2015 một tàu chiến Hải quân UAE cũng bị nhóm phiến quân Yemen Ansar Allah đánh chìm bằng tên lửa chống hạm C-802. Tên lửa chống hạm C-802 (hay còn gọi là Yingji-82, Ưng kích 82, CSS-С-8 Saccade) là biến thể cải tiến của tên lửa chống hạm YJ-81 (C-801A) dùng để trang bị cho tàu nổi, tàu ngầm, các đơn vị tên lửa bờ biển và máy bay. Tên lửa nặng khoảng 715kg, dài 6,39m, mang đầu nổ xuyên giáp có định giờ nặng 165kg, tầm bắn khoảng 120km, tên lửa có tốc độ Mach 0,9. С-802 có thiết kế khí động thông thường với cánh tam giác kiểu chữ thập ngắn, cửa hút khí của động cơ bố trí ở mặt dưới thân tên lửa. Tên lửa được lắp đầu tự dẫn radar chủ động đơn xung hoạt động ở dải tần 10-20 GHz. Xác suất tiêu diệt mục tiêu, kể cả khi có đối kháng mạnh của đối phương, đạt 75%. Do C-802 có bề mặt tán xạ hiệu dụng nhỏ, độ cao bay thấp và hệ thống chế áp nhiễu nên rất khó đánh chặn tên lửa. Độ cao bay giai đoạn hành trình là 20-30 m, ở giai đoạn bay cuối tên lửa hạ xuống độ cao 5-7 m. Biến thể bờ biển sử dụng khung gầm xe tải, một bệ phóng mang 3 container có mặt cắt hình chữ nhật đặt trên một bệ nâng. Mỗi đại đội được biên chế 4 bệ phóng, 1 đài radar và 1 xe bảo đảm. Rất có thể dân quân Houthi đã sử dụng biến thể này để tiêu diệt tàu UAE. Tuy trên lý thuyết chỉ có các quốc gia Trung Quốc, Algeria, Bangladesh, Indonesia, Iran, Pakistan, Myanmar, Thái Lan là có loại tên lửa này, tuy nhiên không hiểu bằng cách nào mà lực lượng Hezbollah và dân quân Houthi đều có loại này và đã gây tổn thất nhiều cho Israel và UAE.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 1

Theo Spuntik ngày 1/10, lực lượng phiến quân Houthi đã công bố một đoạn video khoe khoảnh khắc quả tên lửa bắn trúng một chiếc tàu chiến của Hải quân UAE đang tham gia chiến dịch quân sự do Arap Saudi đứng đầu tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 2

Các tay súng Houthi khẳng định rằng, họ đã phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu HSV-2 Swift của UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa chống hạm C-802.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 3

"Tên lửa đã bắn trúng một chiếc tàu chiến của UAE khi nó đang đi vào bờ biển Mokha", lực lượng nổi dậy Houthi cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang website của họ. "Chiếc tàu đã hoàn toàn bị phá hủy".

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 4

Đây không phải là lần đầu tiên tàu hải quân UAE bị tiêu diệt bởi loại vũ khí này. Còn nhớ vào cuối năm 2015 một tàu chiến Hải quân UAE cũng bị nhóm phiến quân Yemen Ansar Allah đánh chìm bằng tên lửa chống hạm C-802.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 5

Tên lửa chống hạm C-802 (hay còn gọi là Yingji-82, Ưng kích 82, CSS-С-8 Saccade) là biến thể cải tiến của tên lửa chống hạm YJ-81 (C-801A) dùng để trang bị cho tàu nổi, tàu ngầm, các đơn vị tên lửa bờ biển và máy bay.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 6

Tên lửa nặng khoảng 715kg, dài 6,39m, mang đầu nổ xuyên giáp có định giờ nặng 165kg, tầm bắn khoảng 120km, tên lửa có tốc độ Mach 0,9.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 7

С-802 có thiết kế khí động thông thường với cánh tam giác kiểu chữ thập ngắn, cửa hút khí của động cơ bố trí ở mặt dưới thân tên lửa. Tên lửa được lắp đầu tự dẫn radar chủ động đơn xung hoạt động ở dải tần 10-20 GHz.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 8

Xác suất tiêu diệt mục tiêu, kể cả khi có đối kháng mạnh của đối phương, đạt 75%. Do C-802 có bề mặt tán xạ hiệu dụng nhỏ, độ cao bay thấp và hệ thống chế áp nhiễu nên rất khó đánh chặn tên lửa. Độ cao bay giai đoạn hành trình là 20-30 m, ở giai đoạn bay cuối tên lửa hạ xuống độ cao 5-7 m.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 9

Biến thể bờ biển sử dụng khung gầm xe tải, một bệ phóng mang 3 container có mặt cắt hình chữ nhật đặt trên một bệ nâng. Mỗi đại đội được biên chế 4 bệ phóng, 1 đài radar và 1 xe bảo đảm. Rất có thể dân quân Houthi đã sử dụng biến thể này để tiêu diệt tàu UAE.

Bat ngo loai ten lua chong ham khien UAE 'om han' - Anh 10

Tuy trên lý thuyết chỉ có các quốc gia Trung Quốc, Algeria, Bangladesh, Indonesia, Iran, Pakistan, Myanmar, Thái Lan là có loại tên lửa này, tuy nhiên không hiểu bằng cách nào mà lực lượng Hezbollah và dân quân Houthi đều có loại này và đã gây tổn thất nhiều cho Israel và UAE.