Các chuyên gia mới xác nhận có 2 khoang rỗng bí ẩn trong Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 1

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Khoa kỹ thuật thuộc ĐH Cairo, Ai Cập kết hợp với tổ chức phi nhuận Viện Di sản, Thành tựu và Bảo tồn (HIP) xác nhận Đại kim tự tháp Giza có 2 khoang rỗng bí ẩn.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 2

Kim tự tháp Ai Cập này được xây dựng cách đây 4.500 năm, dưới thời pharaoh Khufu. Hai khoang rỗng có thể ẩn chứa kết cấu giống hành lang và nhiều đặc điểm bí ẩn khác chưa được giải mã.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 3

Các nhà nghiên cứu trong dự án Quét kim tự tháp (ScanPyramids) công bố phát hiện mang tính đột phá trên sau 1 năm sử dụng nhiều kỹ thuật quét với những kim tự tháp xây từ thời Vương quốc cổ (năm 2686 - 2181 TCN).

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 4

Nhóm chuyên gia thuộc dự án Quét kim tự tháp cho hay họ đã tìm thấy một khoang rỗng cao khoảng 105m ở rìa phía đông bắc của Đại kim tự tháp Giza và khoang rỗng khác nằm sau mặt quay về hướng bắc, ở phần bên trên cửa vào.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 5

"Khoang rỗng có hình dáng giống một hành lang và có thể dẫn lên cao trong Đại kim tự tháp Giza", Mehdi Tayoubi, người sáng lập Viện Di sản, Thành tựu và Bảo tồn cho biết.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 6

Theo ông Tayoubi, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra mối liên hệ giữa hai khoang rỗng trong Đại kim tự tháp Giza.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 7

Trước đó, các nhà khảo cổ đã sử dụng công nghệ tiên tiến gồm chiếu hạt sơ cấp muon, đo nhiệt và mô phỏng 3D để tìm hiểu sâu hơn về Đại kim tự tháp Giza.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 8

Cuối năm 2015, chuyên gia hồng ngoại người Pháp Jean-Claude Barré phát hiện một vết nhiệt kỳ lạ ở mặt quay về hướng bắc của Đại kim tự tháp Giza, ngay tại nơi 4 thanh kèo treo theo hình chữ V lộn ngược bên trên hành lang dốc xuống.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 9

Do có cách đây khoảng 4.500 năm nên những thanh kèo tại Đại kim tự tháp rất khó bị phát hiện bởi vì chúng ẩn sau các phiến đá ốp.

Bat ngo hai khoang bi an trong Dai kim tu thap Giza - Anh 10

Một số người cho rằng có khả năng pharaoh Sneferu được chôn cất bên trong khoang bí ẩn. Tuy nhiên, những thiết bị hiện đại đã loại trừ khả năng này.