“Chuyện tình lọ lem” – bộ phim truyền hình dài 500 tập do Ấn Độ sản xuất, vừa được phát sóng trên kênh truyền hình miền Tây và ANTV tại Việt Nam. Song bất ngờ ở chỗ, ca khúc nhạc phim này đã được “Việt hóa”, được làm MV bởi ca sĩ Phương Thúy – giải 3 Sao Mai 2013.

Ca sĩ Phương Thúy cho biết, đơn vị mua bản quyền phim “Chuyện tình Lọ Lem” của Ấn Độ đã quyết định viết lời Việt cho ca khúc trong phim cùng tên để tạo sự gần gũi với khán giả nước nhà. “Chuyện tình Lọ Lem” đã được Phương Thúy và Phùng Cường (đạo diễn) – chồng nữ ca sĩ thực hiện MV riêng và MV này vừa được ra mắt công chúng, đánh dấu sự trở lại “kiếp cầm ca” của Phương Thúy sau 2 năm vắng bóng vì cô thực hiện thiên chức làm mẹ.

MV Chuyện tình Lọ Lem do Phương Thúy thể hiện

Phương Thúy là thí sinh dành giải 3 Sao Mai năm 2013 với dòng nhạc dân gian. Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố và mẹ đều là nghệ sĩ chèo của tỉnh Phú Thọ. Trong khi đó, đạo diễn Phùng Cường từng đạo diễn MV “Khúc hát sông quê” cho ca sĩ Trọng Tấn, MV “Nghệ sĩ Việt chào Xuân 2013” quy tụ 60 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam.

Bat ngo 'Chuyen tinh Lo Lem' cua sao mai Phuong Thuy - Anh 1

Phương Thúy trong tạo hình nhân vật trong MV "Chuyện tình Lọ Lem"

Ca khúc “Chuyện tình Lọ Lem” có hai phiên bản do Phương Thúy thực hiện. Một phiên bản cover toàn bộ phần nhạc phim của Ấn Độ và hát như nguyên bản. Phiên bản này dùng gắn vào bộ phim dài 500 tập của Ấn Độ. Còn phiên bản hai có sự thay đổi đôi chút để Phương Thúy “biến hóa” thành MV ca nhạc riêng. Câu chuyện trong MV diễn ra tương tự như phiên bản phim của Ấn Độ và có chàng hiệp sĩ đã cứu lọ lem trong một lần gia đình cô gặp nạn trên đường bỏ đi.

Chàng hiệp sĩ này có thể lực trong một vùng, nhưng thương cô nên cho về nhà làm giúp việc. Dần dần hai người có cảm tình song họ không thể đến được với nhau bởi muôn vàn sự trắc trở, dù đã vượt qua mọi khó khăn nhưng họ cũng không thể đến được với nhau một cách trọn vẹn. Kết thúc của MV là sự biến mất của cô gái, chỉ để lại một chiếc khăn.

Bat ngo 'Chuyen tinh Lo Lem' cua sao mai Phuong Thuy - Anh 2

Đạo diễn Phùng Cường (bìa phải) và vợ - ca sĩ Phương Thúy và nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ với công chúng về quá trình làm MV "Chuyện tình Lọ Lem" phiên bản Việt

Theo đạo diễn Phùng Cường, để thực hiện được MV Chuyện tình Lọ Lem cho Phương Thúy không phải dễ. Do là nhạc nước ngoài (Ấn Độ) nên Phùng Cường đã phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu văn hóa và âm nhạc Ấn Độ từ không gian đến màu sắc. Đối với Phương Thúy cũng gặp nhiều trở ngại. Bởi nữ ca sĩ này được biết đến là người có chất giọng tốt về dòng dân gian. Cô không có thời gian chuẩn bị nhiều, Phương Thúy cho rằng, “hát nhạc Ấn Độ luyến láy rất khó, bắt buộc mình phải tìm hiểu rất kỹ âm sắc. Phải hát vừa mềm mại lại phải luyến láy linh hoạt. Câu nào cũng có luyến láy, đặc biệt là ở phía cuối mỗi câu.

Để thực hiện được tốt nhất kỹ thuật này, Phương Thúy đã phải vận dụng những kỹ năng cơ bản trong âm nhạc đó là ghi âm toàn bộ giai điệu ca khúc ra bản nhạc, sau đó tập theo luyến láy trong khi có phần hỗ trợ hát mẫu của nhạc sĩ Ngô Hồng Quang… Trong lúc thể hiện Phương Thúy đã chủ động cho thêm một phần vocal ở phía cuối bài để có thêm màu sắc. Phương Thúy chia sẻ thêm, ban đầu khi chưa biết cách luyến láy nhả âm, nhả chữ thì ráp lời Việt vào nghe rất buồn cười. Nhưng khi đã xử lý được phần luyến láy mang tinh thần âm nhạc Ấn Độ rồi thì bài hát lại trở nên quyến rũ.

Theo nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long, MV "Chuyện tình Lọ Lem" của Phương Thúy đánh dấu sự dấn thân của nữ ca sĩ trẻ với nghệ thuật, dù được biết đến là ca sĩ dòng nhạc dân gian nhưng khi thể hiện Chuyện tình Lọ Lem, nữ ca sĩ này đã rất nỗ lực hòa vào cả nhạc EDM và Worldmusic khá trọn vẹn. Trong khi đó, phần hình ảnh của MV này "100% Ấn Độ", rất bắt mắt và đẹp. Được biết, sau MV "Chuyện tình Lọ Lem", Phương Thúy sẽ thực hiện chung 1 album nhạc Bolero cùng nghệ sĩ hài Chiến Thắng, thể hiện ca khúc trong một số sản phẩm giải trí hài Tết Đinh Dậu 2017.

Quỳnh Hoa