Chuẩn bị khai thác sau 5 năm chăm sóc, ông Nguyễn Thân bất ngờ khi bị người khác ngang nhiên vào thu hoạch toàn bộ 9 tấn keo lá tràm.

Ngày 16/11, ông Nguyễn Thân (SN 1967, trú thông Phú Thượng, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) gửi đơn phản ánh với Báo điện tử Người Đưa Tin, liên quan việc ông Nguyễn Thành (SN 1978, trú cùng thôn) ngang nhiên vào rẫy của mình và khai thác khoảng 9 tấn keo lá tràm.

Chia sẻ thông tin về sự việc, ông Nguyễn Thân đưa PV lên khu vực Nà Võng, thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng - là nơi xảy ra sự việc.

Chỉ vào khu đồi keo lá tràm bị chặt đến tận gốc, ông Thân cho hay: "Vào ngày 26/8/2012, ông Nguyễn Ngọc Thanh (trú thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) có viết giấy tay chuyển nhượng một thửa đất làm rẫy của ông Thanh cho tôi. Ngay sau khi mua thửa đất của ông Thanh, tôi đã mua khoảng 4.000 cây giống và thuê nhân công để trồng keo lá tràm".

Theo ông Thân cho hay, ông mua số cây giống mất khoảng 3 triệu đồng (bao gồm tiền mua cây và tiền vận chuyển). Trong 4 năm qua, ông Thân có thuê thêm 3 người cùng thôn để tiến hành phát quang cây bụi, dọn dẹp vệ sinh trong rẫy. Cứ mỗi tháng ông Thân phải bỏ ra khoảng 500.000 đồng để trả chi phí cho mỗi người. Như vậy qua 3 năm, ông Thân đã chi trả khoảng 22,5 triệu đồng tiền lương cho ba người làm thuê.

"Ngoài khu vực rẫy tôi mua lại của ông Thanh, tôi còn có thêm mấy rẫy nữa ở gần đây với khoảng 6 ha đất trồng cây. Theo mùa vụ thì phải 5 năm, cây keo lá tràm mới có thể thu hoạch.

Tuy nhiên, đến ngày 11/8 vừa qua, ông Nguyễn Thành đã dùng xe ô tô rồi thuê thêm người vào khai thác toàn bộ rẫy keo lá tràm của tôi với ước tính khoảng 9 tấn với giá trị khoảng 13 triệu đồng", ông Thân cho hay.

Bat ngo bi chat pha 9 tan keo la tram sau 5 nam cham soc - Anh 1

Ông Nguyễn Thân tại khu vực rẫy bị ông Thành lấy đi 9 tấn keo lá chàm

Ông Thân cho biết, trong mấy năm qua, ông Thành có làm khai thác đá ở gần sát khu rẫy của ông Thân. Hôm rồi, ông Thanh nói đây là khu đất của bố mình để lại, nên lên chặt keo lá tràm mọc lên trên đất rẫy của mình.

Ông Thân giãi bày: "Trong mấy năm qua, tôi mua lại rẫy này của ông Thành, ông Thành không có nói gì việc đây là đất của mình hay tranh chấp gì cả. Tuy nhiên, ông Thành lại ngang nhiên lên chặt keo lá tràm của tôi mà xem như là cây mọc tự nhiên là điều không thể chấp nhận được. Ông ta cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác".

Do khu vực làm rẫy cách nhà khoảng 5 cây số, ông Thân không hề hay biết sự việc. Mãi đến 2 ngày sau, người làm thuê cho ông Thân mới hỏi han việc ông Thân sao vội vàng bán keo lá tràm ở trên rẫy, nạn nhân mới biết sự việc.

"Tôi vội vàng chạy lên UBND xã Hòa Sơn để báo cáo sự việc. Tuy nhiên, ông Lý (cán bộ tiếp dân UBND xã) cho biết trường hợp này có dấu hiệu hình sự nên đề nghị tôi gửi đơn lên công an xã. Tôi tin ông ấy bởi trước khi làm cán bộ tiếp dân, ông Lý từng làm công an xã, nên tôi làm theo", ông Thân nói tiếp.

"Tuy nhiên, anh Mỹ (phó công an xã Hòa Sơn) cho biết sự việc vượt quá thẩm quyền, nên yêu cầu tôi gửi đơn lên công an Bắc Hòa Vang (thuộc công an huyện Hòa Vang). Đi lòng vòng thế nên, đến mãi ngày 31/8, tôi mới gửi được đơn lên công an Bắc Hòa Vang.

Chờ đến 2 tháng sau, công an khu vực Bắc Hòa Vang lại có công văn trả lời về sự việc. Họ yêu cầu tôi gửi đơn tố cáo lên tòa án, nhưng đến khi tôi cầm đơn lên gửi tòa thì lại không được chấp nhận. Qua 3 tháng ròng rã, đơn tố cáo của tôi không được đơn vị nào tiếp nhận, xử lý, khiến tôi rất bức xúc, mệt mỏi", ông Thân không giấu được sự buồn bã.

Theo công văn số 23/CV-CABHV ký ngày 18/10, công an Bắc Hòa Vang xét thấy đây là vụ tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa dân sự huyện Hòa Vang, nên đề nghị ông khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang.

Qua quá trình điều tra, xác minh, đồn công an Bắc Hòa Vang cho biết, thửa đất thuộc quyền quản lý của nhà nước và cơ quan có thẩm quyền chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất cho ông Nguyễn Thân cũng như ông Nguyễn Thành.

Do nhà cách nơi làm rẫy 5 cây số, ông Thân không biết bị ông Thành chặt hạ cây của mình

Để tìm hiểu sự việc, PV có buổi làm việc với cán bộ UBND xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Trao đổi về vụ việc, ông Hồ Văn Y (Văn phòng UBND xã Hòa Sơn) xác nhận, chính quyền địa phương có nhận được thông tin như trên. Tuy nhiên, công an xã thấy vụ việc vượt thẩm quyền nên yêu cầu ông Thân gửi đơn lên công an Bắc Hòa Vang.

Liên hệ với Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, Phó chánh án Nguyễn Ngọc Nam xác nhận: "Ngày 8/11, tôi có gặp ông Nguyễn Thân và nghe ông Thân giải trình sự việc. Tôi nói nếu ông Thân không hài lòng quyết định của công an Bắc Hòa Vang, ông có thể gửi đơn khiếu nại lên công an huyện Hòa Vang.

Còn muốn khởi kiện dân sự, ông Thân phải làm theo đơn khởi kiện dân sự cho chúng tôi. Trong đó, ông Thân phải nói khiếu kiện cái gì, mất cái gì cũng như yêu cầu bồi thường bao nhiêu. Sau đó chúng tôi mới tiếp nhận hồ sơ khởi kiện được".

Nguyễn Tuấn