Hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Sau đây là một số bài thuốc từ hoa bằng lăng cho bạn tham khảo.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 1

Bằng lăng là loại cây thân gỗ không quá cao, cây có nhiều cành và tán nhỏ, lá cây có hình mũi mác hẹp dần và tù ở gốc lá, hoa có màu tím và thường ra thành chùm ở phía ngọn. Ảnh: Kênh du lịch.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 2

Hoa b ằng lăng hiện nay được trồng rất nhiều ở Việt Nam với mục đích chính là để làm cảnh. Tuy nhiên, đối với những người dân bản địa sinh sống ở Philippines thì loại cây này còn có thể dùng để chữa rất nhiều bệnh khác nhau. Ảnh: Báo tài nguyên môi trường.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 3

Mọi người có thể lấy vỏ và lá cây để hãm uống chữa bệnh tiêu chảy, lợi tiểu và tốt cho những người đang gặp vấn đề ở bàng quang. Ảnh: Edu.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 4

Hạt của quả bằng lăng có thể giúp mọi người ngủ ngon hơn, trị lở loét, tổn thương ở vùng miệng. Ảnh: Cây xanh hoàng gia.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 5

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong lá bằng lăng có rất nhiều axit corosolic có thể làm giảm đường huyết vì thế mọi người có thể hãm lá bằng lăng lên như trà uống có tác dụng rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Ảnh: Tinh tế.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 6

Cách chế biến bài thuốc chữa tiểu đường từ bằng lăng: dùng 50g quả bằng lăng khô hoặc 50g lá già đem hãm cùng với nửa lít nước sôi, uống mỗi ngày 4 – 6 cốc thay nước bình thường. Ảnh: Cây cảnh.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 7

Đối với những người béo phì, thừa cân có thể dùng trà từ lá bằng lăng mỗi ngày kết hợp với rèn luyện để ngăn cản sự ứ trệ của carbonhydrate và ngăn không cho mỡ hình thành. Ảnh: Tangcangiancan.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 8

Lá bằng lăng không chỉ có nhiều axit mà còn có thành phần lợi tiểu, kháng khuẩn rất tốt nên để phòng các căn bệnh về đường tiết niệu mọi người hãy uống trà từ loại lá này đều đặn. Ảnh: Alobacsi.

Bat ngo bai thuoc chua benh tu hoa bang lang - Anh 9

Ngoài ra, tác dụng của cây bằng lăng còn được ứng dụng để trị rất nhiều các căn bệnh khác như: trị các bệnh nấm ngoài da, lỵ trực khuẩn, nhuận tràng và trị bỏng theo kinh nghiệm dân gian… Ảnh: Mytour. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).