Hình ảnh trẻ em nô đùa, bơi lội ngay giữa ao làng đã trở thành quen thuộc đối với người dân làng Thiên (Xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) và các xã lân cận vào mỗi buổi chiều.

'Bể bơi' miễn phí của trẻ em thôn Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội

Ao làng Thiên thuộc xã Dương Liễu đã có từ rất lâu, tuy nhiên trước năm 2016 ao khá bẩn bởi bao quanh là bèo, chất thải và động vật chết. Trong vùng, trẻ em lại không biết bơi lội nên nhiều người đã nảy ra ý tưởng cải tạo ao làng thành điểm vui chơi giải trí, nơi bơi lội cho trẻ em cũng như người dân trong vùng.

Cứ khoảng 17h chiều, ao làng Thiên (Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) lại đông kín trẻ em đến bơi lội. Không chỉ là địa điểm thân thuộc của lũ nhỏ, cả người trung niên, người già trong xã cũng đến đây 'giải nhiệt' những ngày nóng nực.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 1

Ao làng Thiên (xã Dương Liễu, Hoài Đức) rộng khoảng 7.000m2, trước đây bị bèo phủ kín, nước bị ô nhiễm nay đã trở thành bể bơi miễn phí cho người dân trong xã, đặc biệt là các em nhỏ.

Người khởi xướng ý tưởng cải tạo ao làng Thiên thành bể bơi là ông Nguyễn Phi Hậu (59 tuổi, trú tại xã Dương Liễu). Ông Hậu kể, ao rộng khoảng 7.000 m2, nhiều năm trước bèo phủ kín, không có người dọn dẹp nên rác thải, xác động vật chết nổi lềnh bềnh. Trong khi đó, tỉ lệ trẻ em biết bơi ở địa phương khá thấp. Một số trường hợp trẻ em ở xã chết đuối thương tâm do không biết bơi.

'Năm 2016, tôi đã kêu gọi người dân cùng quyên tiền, góp công sức cải tạo ao làng Thiên thành bể bơi miễn phí cho cả xã. Đây sẽ là nơi tập bơi cho trẻ em, bởi lẽ hàng năm số lượng người tai nạn do đuối nước quá lớn' - ông Hậu chia sẻ. Từ ý tưởng đó, ông cùng người dân trong xã thành lập Câu lạc bộ bơi và đi khắp xã vận động các gia đình quyên góp tiền để cải tạo ao. Cũng theo ông Hậu, kinh phí ban đầu để cải tạo ao khoảng 100 triệu đồng, là tiền của cá nhân ông và nhân dân trong xã quyên góp.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 2

Cứ mỗi chiều, trẻ em lại tụ tập tại khu vực ao làng để bơi lội, giải nhiệt sau một ngày hè nắng nóng.

Để ao làng có thể trở thành bể bơi, người dân xã Dương Liễu phải rút toàn bộ nước trong ao, dọn sạch rác thải, xử lý đáy ao và sử dụng kinh phí quyên góp để khoan giếng, bơm nguồn nước sạch liên tục vào ao. Hai bên bờ ao cũng được xây kè bằng bê tông, lắp đặt lan can sắt để bảo vệ và tạo cảnh quan.

Có mặt tại ao Làng Thiên – Bể bơi miễn phí của trẻ em làng Dương Liễu vào chiều muộn ngày 9/8, quang cảnh hiện ra trước mắt PV là hình ảnh gần như trẻ em cả làng cùng nhau nô đùa trong làn nước mát lành.

Theo quan sát, 'bể bơi' miễn phí này được quây lại sử dụng một phần lớn diện tích để các em nhỏ bơi lội, một phần phía bên kia vẫn để bèo tiếp tục lọc nước. Xung quanh ao đặt các hệ thống bơm nước giếng khoan liên tục, có chỉ giới cảnh báo độ sâu khuyến cáo với các em nhỏ. Xung quanh 'bể bơi' cũng được lắp đặt hệ thống cột, tay bằng thép để người dân thuận tiện việc lên/xuống ao. Đặc biệt, nước trong ao cũng được làm sạch bằng hệ thống lọc cát vì thế nước hoàn toàn không bị tanh mùi bùn.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 3

Các em nhỏ được thỏa sức vui đùa, vùng vẫy giữa làn nước sạch và mát.

Đưa con nhỏ đi từ làng Sơn Đồng đến đây tắm, anh Nguyễn Chí Đức cho biết: 'Tôi đã đưa các con đến đây tập bơi từ cách đây khoảng 1 năm. Gần như ngày nào sau khi tan làm là tôi lại đưa cháu đến đây tập bơi. Cháu nhà tôi mới 6 tuổi nhưng đã có thể bơi khá tốt, tất nhiên vẫn phải có bố bên cạnh'.

Em Nguyễn Linh Chi (Sơn Đồng – 6 tuổi) cho biết: 'Em rất thích bơi ở đây vì nước sạch lại nhiều bạn bằng tuổi cũng đang tập bơi như mình'.

Theo ông Hậu, ao làng Thiên có độ sâu từ 1 - 3 mét tuỳ vị trí. Hiện những ngày nắng nóng cao điểm, bể bơi này phục vụ miễn phí cho 300 - 400 lượt người/ ngày. 'Nhờ ao làng trở thành bể bơi miễn phí mà giờ hầu như trẻ em trong xã Dương Liễu đều đã biết bơi. Các em nhỏ 6 - 7 tuổi cũng đã bơi rất giỏi', ông Hậu cho biết thêm.

Em Nguyễn Như Thành (6 tuổi) cho biết: 'Em biết bơi là nhờ ngày nào cũng tập bơi ở ao này, nước sạch lắm, không bị mùi tanh. Mà bơi ở đây lại có nhiều bạn bè nên cũng vui'.

Hiện nay, 'bể bơi' của các bạn trẻ xã Dương Liễu đang là một địa điểm giải nhiệt hot nhất tại địa phương và thu hút không ít người tại một số xã lân cận. Được biết, để đảm bảo nước bơi luôn sạch, mỗi năm nước trong ao Làng Thiên sẽ được thay một lần, dọn dẹp vệ sinh xung quanh bể bơi mỗi ngày để đảm bảo một không gian bơi lội sạch sẽ, lành mạnh cho trẻ em.

Một số hình ảnh tại 'bể bơi' đặc biệt này:

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 4

Nguồn nước trong 'bể bơi' được bảo đảm bằng cách bơm nước giếng khoan liên tục.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 5

Đây cũng là nơi các bậc phụ huynh đưa con em mình đến để tập bơi, nhiều em nhỏ mới 5-6 tuổi đã bơi rất tốt.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 6

Trước khi xuống ao, các em nhỏ chưa biết bơi phải mặc áo phao mới được xuống nước vẫy vùng.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 7

 Bé Linh Chi ngày nào cũng được bố đưa ra bể bơi này tắm, em đã biết bơi từ năm 5 tuổi.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 8

 Những hàng rào sắt được dựng lên làm chỉ giới cảnh báo độ sâu và để người bơi có chỗ bám.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 9

 Một cú phi thân thần thánh từ trên cây bàng xuống ao, một hình ảnh quá đỗi quen thuộc tại làng quê.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 10

 Có ai còn nhớ những cú tung 'thủy chưởng' huyền thoại mỗi khi đi bơi không?

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 11

Những trò chơi nghịch ngợm mang đầy màu sắc tuổi thơ lần lượt được tái hiện tại bể bơi đặc biệt này.

Bat ngo 7.000 met vuong ao tu bong choc bien thanh be boi mien phi cho ca lang tam mat - Anh 12

Điều đặc biệt, đây là bể bơi miễn phí cho tất cả mọi người.

Theo Ánh Ngọc/Baodatviet.vn