Trốn truy nã ở Trung Quốc, Lu Ping nhập cảnh vào Việt Nam, đến TP.Cần Thơ thuê nhà tại quận Ninh Kiều sinh sống. Lu Ping xưng là doanh nhân, đang tìm thuê mặt bằng để mở hàng ăn Trung Quốc tại TP.Cần Thơ.

Bat nghi pham tron truy na o Trung Quoc: Khen thuong luc luong truy na toi pham - Anh 1

Nghi phạm Lu Ping (áo trắng) sau khi bị bắt đã được di lý về C52 để làm việc

Sáng 24.11, lãnh đạo Cục Chính trị thuộcTổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát truy nã (C52) Bộ Công an đã tổ chức trao bằng khen của Tổng cục Cảnh sát cho tập thể phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) và thượng úy Trần Minh Thành, cán bộ trinh sát PC 52 vì đã có thành tích truy bắt nghi phạm người Trung Quốc tên Lu Ping (35 tuổi) theo lệnh truy nã của Công an Trung Quốc.

Bat nghi pham tron truy na o Trung Quoc: Khen thuong luc luong truy na toi pham - Anh 2

Lãnh đạo Cục Chính trị Tổng cục Cảnh sát trao bằng khen cho tập thể và cá nhân PC52 Công an TP.Cần Thơ và

Theo tài liệu ban đầu, tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 4.2014 đến tháng 6.2016, Lu Ping đã thông qua các mối quan hệ mời mọi người đến dự tiệc để giới thiệu dự án đầu tư thu lời với lãi suất cao. Qua đó công ty của Lu Ping đã huy động vốn của 200 người với số tiền 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 18 tỉ đồng), không có khả năng chi trả.

Công an Q.Bảo Sơn, TP.Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát lệnh truy nã Lu Ping với tội danh huy động trái phép tiền gửi của người dân.

Sau khi trốn sang Việt Nam hôm 7.6, Lu Ping đã sống như vợ chồng với N.T.T.A, ngụ tại Q.Bình Thạnh,TP.HCM. Sau đó cả 2 xuống Cần Thơ thuê 1 căn nhà tại KV 5, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều,TP.Cần Thơ để ở và định mở quán ăn thì bị phát hiện và bắt giữ.

Mai Trâm