Chiều 29.11, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thưởng nóng Công an TP.Đà Nẵng về thành tích bắt được tên cướp 'hiếp chị, giết em' táo tợn.

Bat nghi can 'hiep chi, giet em': Huy dong luc luong dac nhiem, gay can nhu phim - Anh 1

Nghi phạm Mạc Văn Nhân bị di lý về đến Đà Nẵng

Đại tá Quách Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) kể lại: “Quá trình truy bắt Mạc Văn Nhân (24 tuổi, ngụ thôn Phương Nam, xã Quế Phú, H.Quế Sơn, Quảng Nam) không đơn giản.

Theo đó, sau khi gây án, đối tượng dùng xe máy mượn của bạn lên khu vực Hòa Cầm, gần hiện trường để ngủ trong đêm. Đúng 5 giờ sáng, Nhân xuống QL1A di chuyển về phía nam. Qua biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi xác định đối tượng đến TP.Tam Kỳ, H.Núi Thành (Quảng Nam) nên cử lực lượng truy tìm 2 đêm 2 ngày nhưng không có kết quả, rất gian khổ. Cùng lúc, chúng tôi nhận thông tin đối tượng có mặt ở xã Hòa Phú, Hòa Ninh, H.Hòa Vang. Ngay trong đêm, chúng tôi đã huy động toàn lực lượng nhưng thông tin đó không đúng”.

Bat nghi can 'hiep chi, giet em': Huy dong luc luong dac nhiem, gay can nhu phim - Anh 2

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng biểu dương, khen thưởng ban chuyên án Ảnh: Nguyễn Tú

Khi phát hiện Nhân đã vào TP.HCM, PC45 huy động 8 cán bộ gồm cả trưởng, phó phòng chia 2 tổ; 1 tổ đi bằng đường hàng không, 1 tổ đi ô tô vào Nam với quyết tâm bắt bằng được đối tượng. Theo đại tá Dũng, nếu không bắt được, đối tượng sẽ tiếp tục ở ngoài xã hội gây án, trong khi đối tượng này phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng là giết người, cướp của và hiếp dâm.

Trên đường di chuyển, lực lượng nhận thông tin qua các biện pháp nghiệp vụ cho hay nghi phạm đang ở H.Nhơn Trạch, Đồng Nai nên cho tổ công tác đi ô tô xác minh.

Tuy nhiên, đối tượng rất ma mãnh, liên tục thay đổi vị trí, trốn xuống xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh, một xã vùng xa TP.HCM nên ngay trong đêm, PC45 Công an TP.Đà Nẵng làm việc với PC45 Công an TP.HCM đề nghị hỗ trợ 5 cán bộ đội đặc nhiệm có võ nghệ, vũ khí hỗ trợ vì tổ công tác PC45 Đà Nẵng đi máy bay không được mang theo súng.

Bat nghi can 'hiep chi, giet em': Huy dong luc luong dac nhiem, gay can nhu phim - Anh 3

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhắc nhở lực lượng công an còn vụ án giết tài xế taxi và cướp tài sản chưa trả nợ nhân dân

“Truy tìm đến 3 giờ sáng không có kết quả, chúng tôi nghỉ lại tại xã. Sáng hôm sau thì xác định đối tượng đã quay lại H.Nhơn Trạch, Đồng Nai rồi di chuyển về Q.Tân Phú, TP.HCM. Khoảng 13 giờ ngày 28.11, nhận tin báo đối tượng ra cầu vượt thuộc H.Bình Chánh, đang ở trong một quán cà phê võng để chờ 1 người bạn đón về Long An, chúng tôi xác định nguồn tin có cơ sở vì trong quá trình sống ở Long An trước đây, nghi phạm có mối quan hệ”, đại tá Dũng chia sẻ.

Lúc này, 15 cán bộ chiến sĩ PC45 Công an TP.Đà Nẵng và Công an TP.HCM bao vây cầu vượt xã An Phú Tây, H.Bình Chánh, nhưng đây là khu vực có lượng người và xe rất đông và có đến 10 quán cà phê võng.

Đại tá Dũng kể lại, lực lượng đặc nhiệm chia ra các tổ đón lõng. Tổ công tác ngồi trên ô tô phát hiện Nhân đang ở trong 1 quán nước mía cuối đường, cách cầu vượt 300m về phía nam nên thông báo lực lượng đặc nhiệm vây bắt ngay; đối tượng không kịp bỏ trốn.

Theo PC45, ngoài hành vi cướp và hiếp dâm, hành vi giết người của Nhân cũng đã rõ khi lấy dao tại quán cắt cổ anh Q. dã man với ý định cố giết chết nạn nhân, trong đó nhát ở cổ dài 17cm và nhát ở cằm 7cm; anh Q. may mắn thoát chết.

Khai thác mở rộng, Nhân khai nhận cũng chính là kẻ gây ra vụ cướp, cố ý gây thương tích và hiếp dâm chị N.T.K.P (32 tuổi, ngụ P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) vào rạng sáng ngày 18.9.

“Bản thân đối tượng không có việc làm, lười lao động, thích ăn chơi nên liên tục gây án. Khi chưa đầy 18 tuổi đã vào Long An cướp tài sản, lãnh 6 năm tù. Tháng 8.2015, Nhân ra tù, ra Đà Nẵng làm lao động phổ thông ở một công ty vệ sinh P.An Hải Tây, Q.Sơn Trà”, đại tá Dũng thông tin thêm.

Trước sự mưu trí của ban chuyên án khi bắt được nghi phạm trong chưa đầy 1 tuần, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thưởng nóng tập thể cán bộ chiến sĩ 30 triệu đồng.

“Những ngày qua, người dân có một tâm trạng hết sức nặng nề, lo lắng cho đến khi bắt được nghi phạm. Dẫu biết đối tượng phạm tội tày trời như thế không trốn đâu cho thoát, trước sau gì cũng phải đền tội nhưng một ngày còn ở ngoài vòng pháp luật thì chúng ta còn rất lo. Đây là chiến công rất lớn bằng trí tuệ, trình độ nghiệp vụ, quyết tâm, tinh thần trách nhiệm rất cao với người dân”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ truyền tải thông điệp TP.Đà Nẵng không có chỗ dung thứ tội ác như vậy, dù đối tượng hung hãn, mưu mô, tàn bạo cũng phải đền tội.

“Cùng với công an, các lực lượng quần chúng, chính quyền cam kết mạnh mẽ với nhân dân không để Đà Nẵng thành chốn kiếm ăn của tội phạm. Chúng tôi cam kết bằng mọi giá, chấp nhận tốn kém để giữ Đà Nẵng trong sạch, tuy nhiên chúng ta còn nợ nhân dân một vài vụ trọng án như giết, cướp tài xế taxi, hy vọng ngày sớm nhất sẽ lôi hung thủ ra đền tội”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Nguyễn Tú