Tôm là món ăn ngon, dễ chế biến và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên, để có được những món tôm ngon, hấp dẫn bạn cần phải biết được những mẹo sau đây.

Giá trị dinh dưỡng từ tôm

Bat mi nhung meo hay tu tom - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cung cấp protein

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích, tôm là thực phẩm giàu protein. Khi bạn ngán ăn trứng, thịt lợn, bò thì có thể tiêu thụ tôm để thay thế nhằm đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe.

Tôm giàu vitamin B12 và bổ sung sắt

Bạn cần phải đáp ứng nhu cầu vitamin B12 cho cơ thể bằng cách ăn tôm, vì chúng rất giàu vitamin B12. Một trong các chất dinh dưỡng quan trọng chứa trong tôm là sắt. Khi cơ thể thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, mệt lả và khó thở. Vì thế, tiêu thụ tôm là cách tốt nhất để ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể.

Mẹo hay khi mua và chế biến tôm

Bat mi nhung meo hay tu tom - Anh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Mẹo khi chọn tôm

Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, thuyền trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi của chúng. Hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Loại tôm đã được luộc trước, khi mua bạn phải xem xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm. Phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Ngoài ra, tôm đã nấu chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.

Còn đối với tôm sống, đầu tiên bạn nên quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Mẹo khi chế biến món tôm

Khi bạn bóc vỏ tôm muốn nhanh hơn thì nên ngâm tôm trong nước có pha một chút phèn chua một lúc. Như vậy thịt tôm sẽ không bị dính chắc vào vỏ nữa, bóc tôm rất dễ và đẹp.

Để giảm bớt mùi tanh của tôm thì khi luộc tôm, bạn bỏ một nhánh quế nhỏ vào nước luộc tôm sẽ giúp món tôm luộc bớt mùi tanh, và thơm thơm với mùi quế hơn.

Hơn nữa, khi chế biến tôm thì không nên nấu tôm quá chín, vì khi nấu tôm quá chín, thịt tôm sẽ bị dai và rất nhạt. Cách tốt nhất là bạn nên kết thúc quá trình nấu nướng món ăn ngay khi tôm vừa chín tới hoặc để chúng chỉ gần chín tương tự như khi dùng tôm để làm món sushi.

Bạn nên lưu ý, tôm là thực phẩm rất nhanh hỏng. Vì vậy, khi đã mua được tôm tươi thì tốt nhất bạn nên nấu chúng ngay trong ngày, tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho tôm vào tủ đông để đảm bảo an toàn.

Bat mi nhung meo hay tu tom - Anh 3

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Khi bạn muốn chế biến món tôm chiên được thơm ngon, thì hãy tẩm ướp tôm bằng dầu ô-liu và các loại gia vị trước khi rán. Thời gian để chiên tôm thường là từ ba đến bốn phút, không nên chiên quá lâu để phòng tránh trường hợp tôm chín quá mức cần thiết.

Còn khi muốn chế biến món tôm hấp, luộc thì bạn nên cho thêm nước sốt để tẩm ướp tôm trước khi luộc chúng. Tùy vào kích cỡ của con tôm để có thời gian luộc tôm hợp lý nhất. Tốt nhất nên luộc chúng trong khoảng từ 5-6 phút.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep