Cựu Thống đốc Odessa Saakashvili vừa bị Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko miễn nhiệm tất cả các chức vụ.

Saakashvili bị sa thải khỏi tất cả các cương vị

Truyền thông Ukraine vừa cho biết, Tổng thống nước này là ông Pyotr Poroshenko (Petro Poroshenko) vừa sa thải cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili (đã bị tước quốc tịch Gruzia và nhận quốc tịch Mỹ, Ukraine), khỏi tất cả các chức vụ mà ông này đang nắm.

Theo tài liệu được công bố trên trang web của người đứng đầu đất nước Ukraine vào đêm rạng sáng ngày 10/11, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh miễn nhiệm ông Mikhail Saakashvili khỏi vị trí thống đốc Odessa, tỉnh nằm ở phía Tây Nam của nước này.

"Miễn nhiệm ông Mikhail Saakashvili khỏi chức vụ Chủ tịch Chính quyền tỉnh Odessa" - tài liệu ghi rõ, tuy nhiên không công bố nguyên nhân mà ông Saakashvili bị loại khỏi chức vụ đứng đầu tỉnh có thành phố cảng rất quan trọng nằm ở bên bờ Biển Đen.

Sắc lệnh còn ghi rõ rằng, ông Poroshenko cũng miễn nhiệm ông Saakashvili khỏi vai trò Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine (IACR), (ông Saakashvili còn kiêm nhiệm chức vụ không chính thức là điều phối viên cung cấp vũ khí sát thương của phương Tây cho Ukraine).

Được biết, sự việc người đứng đầu Ukraine sa thải vị cựu Tổng thống Gruzia diễn ra trong bối cảnh cách đây vài hôm, ông Saakashvili đã tuyên bố sẽ từ chức vì sự bất lực của chính quyền trong chống tham nhũng, khiến Ukraine rơi vào “sự tăm tối bẩn thỉu và vũng bùn tham nhũng”.

Theo Saakashvili, ông là một người lính phục vụ hết mình trên mọi cương vị nên động thái từ chức của ông không phải là sự thoái lui trước khó khăn mà phải được coi như là một “giai đoạn mới trong cuộc đấu tranh” đối với những thế lực đang phá nát đất nước này.

Vị cựu Tổng thống Gruzia nhấn mạnh, ông sẽ làm tất cả để "những kẻ phá hoại hết hy vọng thoát tội”, và nỗ lực đưa cuộc cách mạng Maidan của “Tổ quốc thứ 2” đi đến thắng lợi hoàn toàn, giúp đất nước Ukraine thoát khỏi sự tăm tối bẩn thỉu, ra khỏi vũng bùn tham nhũng.

Ông Saakashvili hứa sẽ tiếp tục chiến đấu chống những kẻ phản bội ý tưởng của cuộc “Cách mạng Cam”, của các nạn nhân Maidan và máu của những người lính, chỉ có động lực duy nhất là ních đầy túi tham của họ, củng cố băng đảng của mình và cướp phá tận diệt Ukraine.

Hết tuần trăng mật ngọt ngào với Poroshenko

Ông Saakashvili cũng cáo buộc người đứng đầu Ukraine bao che cho các phe cánh tội phạm và những kẻ tham nhũng, đồng thời nhận định là đất nước Ukraine dưới thời ông Poroshenko chẳng khá hơn gì thời của ông Viktor Yanukovych (bị lật đổ tháng 2/2014).

'Bat' lai Poroshenko, Saakashvili bi sa thai - Anh 1

Mikhail Saakashvili có thời đã được coi ứng viên cho chức vụ Thủ tướng Ukraine nhưng nay đã phải ra đi

Thậm chí dưới thời Yanukovych, đồng grivna còn có giá trị tốt hơn, còn hiện nay, sự thay đổi duy nhất diễn ra lại theo chiều hướng xấu hơn là đồng grivnia đã giảm giá trị thê thảm, tình hình chính trị-xã hội còn hỗn loạn hơn so với trước chính biến Maidan.

Ngoài ra, ông Saakashvili còn “bật” lại Tổng thống rằng, ông cũng là dân di cư đến Ukraine (từ Gruzia), giống như ông Poroshenko (từ Moldova). Hai ông cùng đến Kiev học tại một trường đại học, trong cùng một thời điểm và ông thấy chẳng có gì xấu hổ ở đây.

"Poroshenko ý thức rõ rằng, nếu tôi là một người di cư đến Ukraine, xin lỗi, thì ông ấy cũng là một người nhập cư. Chúng tôi đã cùng học tập và tôi trở thành người Ukraine gần như cùng một thời kỳ với ông ấy” - Saakashvili nói.

Việc ông Saakashvili bị sa thải diễn ra ngay sau khi ông tuyên bố sẽ từ chức, trong bối cảnh hồi giữa tháng 9 năm nay, nhiều nghị sĩ Ukraine đã liên kết đệ đơn lên Viện Tổng công tố nước này để kiện ông Saakashvili về các tội danh vận động hành lang vì lợi ích tài chính cá nhân và gian dối trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Các vị đại biểu Verkhovnaya Rada cáo buộc ông Mikhail Saakashvili đã “lập các nhóm tội phạm có tổ chức”, có sự tham gia của các cựu nhân viên và nhân viên đương nhiệm của Cơ quan quốc gia chống tham nhũng Ukraine, gây thiệt hại cho đất nước 6,5 tỷ grivna (hơn 250 triệu USD).

Trong khi đó, những lời hứa suông về cải thiện mức sống của nhân dân, các chương trình cải cách các cơ quan công quyền trên giấy và chương trình chống tham nhũng mờ ám, cùng với đầy rẫy mâu thuẫn với các quan chức lãnh đạo Ukraine đã khiến uy tín của ông ở Odessa sụt giảm thê thảm, xuống dưới mức 10%.

Nhiều quan chức Ukraine tuyên bố rằng, họ đã chán ngấy đến tận cổ vị chính khách “ngoại nhập” này, bởi những phát ngôn hàm hồ, tư tưởng chống Nga cực đoan và cuộc chiến chống tham nhũng đầy mờ ám.

Các chuyên gia nhận định rằng, ông Saakashvili không còn triển vọng chính trị ở Ukraine. Sau “tuần trăng mật ngọt ngào” với việc liên tiếp bổ nhiệm ông Saakashvili vào các cương vị lãnh đạo quan trọng, giờ đây ông Poroshenko đang sẵn sàng hành động mà “không cần sự đệm đàn của Saakashvili”.

Nhật Nam