Đêm 2/11, các công tố viên Hàn Quốc đã bắt giữ khẩn cấp một cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye vì liên quan tới bê bối chính trị đang làm chấn động quốc gia này.

Các công tố viên cho biết, họ đã bắt giữ ông Ahn Jong-beom là cựu cố vấn cấp cao, đồng thời cũng là một người bạn lâu năm của bà Park Geun-hye.

Theo Reuters, ông Ahn bị bắt để điều tra các cáo buộc nói rằng, ông đã lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp những khoản tiền có giá trị cao vào các quỹ phi lợi nhuận.

Bat khan cap cuu co van cap cao cua Tong thong Han Quoc - Anh 1

Ông Ahn Jong-beom là cựu cố vấn cấp cao, đồng thời cũng là một người bạn lâu năm của bà Park Geun-hye

Được biết, Ahn từng là cố vấn cấp cao về phối hợp chính sách cho Tổng thống nhưng đã từ chức vào cuối tháng trước trong bối cảnh vụ bê bối bà Park tiết lộ những thông tin mật cho người bạn thân Choi Soon-sil đang làm chấn động Hàn Quốc .

Hiện, bà Choi Soon-sil thừa nhận là đã nhận các bản thảo bài phát biểu của Tổng thống sau khi bà Park đắc cử, nhưng bác bỏ việc tiếp cận với những tài liệu khác hay can thiệp vào các vấn đề quốc gia và trục lợi.

Bat khan cap cuu co van cap cao cua Tong thong Han Quoc - Anh 2

Ông Ahn cho biết sẽ chịu trách nhiệm về mọi hành động của mình nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết

Theo luật pháp Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị giam giữ khẩn cấp trong vòng 48 giờ mà không cần lệnh bắt. Quá thời hạn trên, các công tố viên cần có trát của tòa án để tiếp tục giam giữ nghi phạm.

Tại văn phòng công tố, ông Ahn cho biết sẽ chịu trách nhiệm về mọi hành động của mình nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hà Kim