Ngày 3.11, công tố viên Hàn Quốc cho biết đã bắt giữ cựu trợ lý cao cấp của Tổng thống Park Geun-hye - nhân vật thứ hai trong bê bối can thiệp chính trị rúng động nước này.

Bat khan cap cuu co van cao cap cua Tong thong Han Quoc - Anh 1

Ông Ahn Jong-beom (giữa) trong vòng vây của báo chí.

Các công tố viên cho biết họ đang xem xét những cáo buộc cho rằng cựu trợ lý cao cấp An Chong-bum và người bạn lâu năm của bà Park là Choi Soon-sil, đã lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để ép buộc các tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc quyên góp quỹ cho những tổ chức phi lợi nhuận.

Ông An Chong-bum - nguyên cố vấn cao cấp của tổng thống về phối hợp chính sách bị bắt đêm 2.11. Cuối tháng trước, ông An đã từ chức giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị gia tăng.

Phát biểu với báo giới bên ngoài văn phòng công tố, ông An cho hay sẽ chịu trách nhiệm về những hành động của mình, song từ chối cho biết chi tiết.

Hôm 2.11, Tổng thống Park Geun-hye đã cải tổ nội các, bổ nhiệm thủ tướng và bộ trưởng tài chính mới. Các đối thủ chính trị cho rằng đây là hành động nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc khủng hoảng đang làm tỉ lệ ủng hộ bà Park rơi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Các đảng đối lập cũng kêu gọi công tố viên điều tra bà Park. Tổng thống Park cũng đang chịu sức ép từ chức sau cáo buộc để bạn thân can dự vào chính sự.

V.A