Bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, tâm điểm bê bối chính trị đang làm rúng động Hàn Quốc đã bị bắt khẩn cấp tối 31-10.

Sáng 1-11, bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, tâm điểm bê bối chính trị đang làm rúng động Hàn Quốc được một xe buýt nhà tù chở đến văn phòng công tố Seoul. Hộ tống bà là một số giám thị nhà giam, kênh truyền hình của hãng thông tấn Yonhap truyền hình trực tiếp.

Bà Choi bị bắt khẩn cấp tối 31-10, vài giờ sau khi đến văn phòng công tố trình diện và trả lời thẩm vấn cùng ngày. Bà Choi cầu xin được tha thứ trong buổi gặp các công tố viên.

Bat khan cap ban than cua Tong thong Han Quoc - Anh 1

Bà Choi Soon-sil đến văn phòng công tố Seoul ngày 31-10. Ảnh: REUTERS

Việc bắt bà Choi được thực hiện khẩn cấp, không cần lệnh bắt vì lo ngại bà Choi có thể sẽ trốn ra nước ngoài và hủy chứng cứ, theo Yonhap.

Các công tố viên xác nhận bà Choi đã bị bắt và đã được chuyển tới một nhà giam ở Seoul nhưng không công bố gì thêm. Theo luật Hàn Quốc, một nghi can chỉ được giữ 48 giờ nếu bắt theo quyết định bắt khẩn cấp và không có lệnh bắt.

Hiện các công tố viên đang điều tra cáo buộc bà Choi lợi dụng quan hệ bạn bè với Tổng thống Park để can thiệp công việc quốc gia và tư lợi riêng thông qua một tổ chức phi lợi nhuận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Segye Ilbo (Hàn Quốc) xuất bản tuần trước, bà Choi thừa nhận có nhận các bản thảo phát biểu của Tổng thống Park sau khi bà Park thắng cử tổng thống, tuy nhiên bác bỏ chuyện bà can thiệp công việc quốc gia và tư lợi riêng.