Sáng 17/1, Đội 9, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an tỉnh Tiền Giang và Công an TP Mỹ Tho tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình (18 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh) tại một ngôi nhà nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 8, TP Mỹ Tho. Đây là đối tượng giết chết bạn tình đồng tính để cướp tài sản xảy ra cách đây hơn 3 tháng.

Tại cơ quan điều tra, Bình khai: Sáng 9/10/2013, do buồn gia đình nên Bình một mình đi xe buýt từ Cần Giờ đến chợ Bến Thành (quận 1, TP Hồ Chí Minh) để dạo chơi giải khuây. Đến trưa, y mua cơm hộp rồi vào ghế đá ở Công viên 23/9 (gần chợ Bến Thành) để ăn. Ít phút sau thì anh Trần Thanh Vui (36 tuổi; quê quán Tam Bình, Vĩnh Long) chạy xe đến chỗ Bình ngồi để làm quen rồi rủ Bình đi chơi.

Bình đồng ý, anh Vui chở Bình về nhà trọ 77 ở phường Bình Hưng Hòa B (Bình Tân) để “quan hệ” đồng tính rồi ngủ luôn qua đêm tại đây. Sáng 10/10, anh Vui cho Bình 50.000 đồng rồi chở đến siêu thị Star gần sân bay Tân Sơn Nhất kêu Bình ở đây xem phim, còn anh Vui thì đi làm, hẹn chiều quay về đón. Trong thời gian ở siêu thị, Bình nảy sinh ý định giết chết anh Vui để cướp tài sản nên y vào siêu thị mua con dao bấm 30.000 đồng, lận sẵn trong người. Khoảng 17h cùng ngày, anh Vui đến đón Bình đi ăn cơm rồi tiếp tục chở về nhà trọ 77.

Tại đây, trong lúc anh Vui nằm xem tivi thì Bình dùng dao bấm đâm nhiều nhát vào người anh Vui. Khi anh Vui không còn cựa quậy, Bình lục bóp lấy 450 ngàn đồng, 1 điện thoại iPhone 3, giấy tờ xe rồi ra lấy chiếc xe Dream Trung Quốc BKS 64K7-6724 của anh Vui chạy một mạch về Cần Giờ. Khoảng 23h ngày 13/10/2013, khi Bình chạy xe anh Vui đến địa phận xã Long Hòa thì bị Công an huyện Cần Giờ kiểm tra, thu giữ của Bình 1 con dao dùng để đâm anh Vui trong cốp xe và giấy tờ xe mang tên Trần Văn Liệt, sau đó cho Bình đi.

Sang ngày hôm sau, do Bình vi phạm luật lệ giao thông nên Cảnh sát giao thông huyện Cần Giờ lập biên bản xử lý và tạm giữ chiếc xe do không có giấy tờ. Nhưng sau đó Bình không đến cơ quan Cảnh sát giao thông để giải quyết vụ việc…

Về phía cơ quan Công an, sau khi thụ lý vụ sát hại anh Vui, Đội 9, PC45 đã ra thông báo truy tìm tài sản của nạn nhân và được Công an huyện Cần Giờ cung cấp các thông tin như đã nêu trên. Từ đó hung thủ Nguyễn Văn Bình lộ diện, tuy nhiên, y đã trốn khỏi địa phương. Bình cho biết, sau khi bị Cảnh sát giao thông giữ xe, sợ vụ việc bị bại lộ, y đã đến Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) xin vào làm ở một quán cơm. Ngày 12/1/2014, y nghỉ làm và đến nhà người quen ở TP Mỹ Tho để chơi được 5 ngày thì bị bắt như đã đề cập