* ĐỐI TƯỢNG CÓ TIỀN SỬ BỆNH TÂM THẦN

Rạng sáng 1-12, tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, Quang Bình, Hà Giang, xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người chết và 1 người bị thương. Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, 4 giờ ngày 1-12, nghi phạm Phù Minh Tuấn (1984, dân tộc Pà Thẻn, trú thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh) đã sang nhà bố ruột là ông Phù Láo Tả (1957), dùng dao sát hại ông Phù Láo Tả và cháu Phù Thị Nguyệt (2014 - là con của em trai Tuấn). Nhận được thông tin từ cơ sở, cán bộ dân quân thôn là anh Phù Văn Thịnh (1993) đến hiện trường ngăn cản đối tượng. Tuy nhiên, anh Thịnh đã bị Phù Minh Tuấn đâm trọng thương và mặc dù được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng anh Thịnh không qua khỏi. Sau khi sát hại bố và cháu ruột cũng như tấn công anh Thịnh, Phù Minh Tuấn tiếp tục đi xe máy sang nhà bà thím cách đó gần 1km là bà Tải Nở Mở (1965). Tại đây, Tuấn tiếp tục ra tay sát hại bà Mở và chém trọng thương cháu là Phù Lán Sán (1990). Nạn nhân Phù Lán Sán sau đó được người dân chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện H. Quang Bình.

Bat giu nghi can gay tham an o Ha Giang - Anh 1

Đại tá Đỗ Tiến Dũng, Phó GĐ - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Giang
xuống hiện trường và chỉ đạo công tác điều tra, làm rõ vụ án. Ảnh: VNN

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại tá Đỗ Tiến Dũng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Giang đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ đạo công tác điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Giang phối hợp với CAH Quang Bình, CAX Tả Ngảo đã tiến hành truy bắt thành công nghi phạm Phù Minh Tuấn khi đối tượng đang ở tại nhà.

Bat giu nghi can gay tham an o Ha Giang - Anh 2

Hung thủ Phù Minh Tuấn. Ảnh: CAND

Trước đó, ngày 6-1-2015, Phù Minh Tuấn từng dùng dao chém chết con ruột mình và bị cơ quan chức năng H. Quang Bình bắt giữ. Do có tiền sử bị bệnh tâm thần nặng, Tuấn bị bắt buộc đưa đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư, mới được về nhà ngày 7-7-2016 sau khi được bệnh viện kết luận đã khỏi bệnh. Về nhà, hằng ngày Tuấn có những biểu hiện bình thường, do đó vợ Tuấn đi làm xa, Tuấn ở nhà với con trai đang học lớp 4. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, vợ ông Tả - mẹ ruột của Tuấn không có mặt ở nhà, bà ngủ ở lán trại chăn nuôi nên thoát nạn.

Bat giu nghi can gay tham an o Ha Giang - Anh 3

Đông đảo người dân bàng hoàng tập trung đến hiện trường vụ án.

Bat giu nghi can gay tham an o Ha Giang - Anh 4

CQĐT bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra. Ảnh: VNN

Sau vụ việc, chính quyền H. Quang Bình đã có mặt động viên gia đình nạn nhân, hỗ trợ mỗi gia đình có người bị sát hại 10 triệu đồng, người bị thương 5 triệu đồng.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Giang khẩn trương điều tra.

Theo TTXVN