Cơ quan chức năng vừa phát hiện và tạm giữ lô hàng gồm 20 container với tổng cộng gần 500 tấn bột thịt xương thuộc diện không được phép nhập khẩu tại cảng Cát Lái.

Khi vừa cập cảng Cát Lái, hãng tàu chưa đưa lệnh giao hàng cho người nhập khẩu, Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86- Bộ Công an) đã gửi công văn đến Cục Hải quan TP.HCM đề nghị tạm dừng việc thông quan và niêm phong tại cảng để tiến hành lấy mẫu kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy toàn bộ số hàng là bộ thịt xương heo dùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có chứa ADN bò, cừu… xuất xứ từ những nước không được nhập khẩu sang Việt Nam. Báo NLĐ đưa tin.

Bat giu gan 500 tan bot thit xuong cam nhap tai cang Cat Lai - Anh 1

Hàng hóa nhập khẩu qua cảng Cát Lái TP.HCM. Ảnh: T.H

Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cho biết do lô hàng chưa làm thủ tục thông quan nên công ty nhập khẩu đã gửi công văn từ chối nhận. Tuy vậy, cơ quan chức năng vẫn xác định lỗi do doanh nghiệp vì có yêu cầu đưa hàng vào Việt Nam nên đang tiến hành các thủ tục lập biên bản xử lý vi phạm.

Để xử lý lô hàng nêu trên, tránh ô nhiễm môi trường, mới đây các lực lượng phối hợp đã họp và thống nhất cho rằng, vụ việc nêu trên có dấu hiệu vi phạm về nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, hành vi này được quy định xử lý tại Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 9-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi…

Theo tin tức trên báo Hải Quan, mặc dù doanh nghiệp có công văn từ chối nhận hàng, chưa nhận lệnh giao hàng, chưa làm thủ tục mở tờ khai hải quan cho lô hàng nêu trên, tuy nhiên, kết quả xác minh của cơ quan Công an cho thấy doanh nghiệp đã có lỗi vì có yêu cầu đưa hàng vào Việt Nam.

Hiện nay, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành các thủ tục lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH D. để xử lý lô hàng này.

Được biết, toàn bộ lô hàng sẽ được xử lý theo hướng buộc tái xuất khỏi Việt Nam hoặc tiêu hủy.

Nguyễn Hà (t/h)