NHỮNG MẢNH GIẤY TRĂM TRIỆU

(Cadn.com.vn) - Ngày 24-10, thượng tá Trần Văn Khang - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT CAH Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Soa (1965, trú xóm 6, xã Diễn Thành, H. Diễn Châu) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, hàng trăm tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành và trên địa bàn H. Diễn Châu như ngồi trên đống lửa khi hay tin chủ hụi Trần Thị Soa bị vỡ nợ. Không chỉ có những tiểu thương mà nhiều nông dân cũng vướng vào “cơn lốc” này và chỉ qua một đêm, toàn bộ gia sản bao nhiêu năm tích cóp đã tan theo mây khói, thậm chí có những gia đình còn phải nợ ngân hàng cả trăm triệu đồng.

Bat giu chu hui om tien ty chay tron - Anh 1

Một tiểu thương buồn bã khi số tiền dành dụm đã bị Soa chiếm đoạt và hàng trăm đơn tố cáo được gửi đến cơ quan chức năng.

Tin chủ hụi Trần Thị Soa bị vỡ nợ như tiếng sét bên tai khiến hàng trăm tiểu thương tức tốc đến vây quanh ngôi nhà bà Soa đang ở để đòi nợ. Thế nhưng bà Soa đã bỏ trốn từ lúc nào không ai hay biết. Sau đó, ông Cao Xuân Năm (chồng bà Soa) cũng bỏ trốn khiến bà con hoang mang cực độ. Không thấy chủ nhà, cực chẳng đã hàng trăm tiểu thương bắt đầu xông vào nhà để “bắt nợ”. Toàn bộ tài sản trong nhà đều bị lấy đi, nhưng cũng như “muối bỏ bể” so với khoản tiền hàng tỷ đồng mà họ gửi cho bà Soa.

Mặc dù đem cả gia sản bao năm tích góp của gia đình, thậm chí nhiều người còn thế chấp nhà cho ngân hàng để vay tiền về đóng “hụi” với bà Soa nhưng chỉ đổi lấy sự đảm bảo là những tờ giấy xác nhận với một chút thông tin ngắn ngủi: Họ tên người vay… Số tiền được cho vay… cùng chữ ký của người vay tiền và người cho vay chứ không có chứng thực của chính quyền địa phương hay người làm chứng nào khác.

Trong 2 ngày 20 và 21-9, Cơ quan CSĐT CAH Diễn Châu liên tiếp nhận được đơn tố cáo hàng trăm tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành và trên địa bàn TT Diễn Châu tố cáo bà Trần Thị Soa và ông Cao Xuân Năm đứng ra làm chủ hụi lừa nhận tiền hụi gần 6 tỷ đồng rồi trốn khỏi địa phương.

SA LƯỚI

Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn, gây hoang mang đến tâm lý của quần chúng nhân dân, lãnh đạo CAH Diễn Châu đã trực tiếp chỉ đạo Đội CSĐT tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu. Một tổ công tác gồm CBCS dày dạn kinh nghiệm của Đội CSĐT khẩn trương thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan. Đồng thời, cơ quan CAH Diễn Châu gửi thông báo đến các cơ quan chức năng không cho vợ chồng bà Soa, ông Năm xuất cảnh.

Do đối tượng là người có mối quan hệ rộng, đã bỏ trốn khỏi địa phương nên từ việc xác minh nhân thân và các mối quan hệ của Soa, cơ quan CA xác định đối tượng đang ở cùng con gái tại xã Lai Vu, H. Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Đầu tháng 10-2016, một tổ công tác gồm 3 TS được cử ra Hải Dương để bắt đối tượng về quy án. 9 giờ 30 ngày 4-10, khi đối tượng đang ở trong nhà con gái thì tổ công tác ập vào bắt giữ, dẫn giải đối tượng về CQĐT CAH Diễn Châu.

Tại CQĐT, Soa khai nhận, do sẵn có mối thân quen với các tiểu thương nên từ việc bán đậu phụ ở chợ bà chuyển sang huy động chung “phường” từ các tiểu thương dưới hình thức “Quỹ giúp đỡ tình thương”. Ban đầu việc huy động phường hụi làm ăn có hiệu quả, vợ chồng trả lãi rất sòng phẳng, gây được uy tín. Một số trường hợp bà trả lãi trước nhiều tháng khiến nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên, càng về sau việc quản lý nguồn tiền này bị “vỡ trận”. Không riêng gì bà con tiểu thương tại chợ Phủ Diễn mà nạn nhân của vợ chồng Soa còn lan rộng ra các địa bàn lân cận như xã Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Ngọc, Diễn Kỷ… Người góp ít nhất là 10 triệu đồng, còn người nhiều nhất là 800 triệu đồng và tổng số tiền vợ chồng Soa huy động được khoảng 7 tỷ đồng.

Từ trước tới nay, trên địa bàn Nghệ An nói chung, Diễn Châu nói riêng đã có hàng chục vụ vỡ “phường”, vỡ “hụi” hàng ngàn gia đình tan nát, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Vì vậy, khi hay tin vỡ “hụi”, hàng trăm người nháo nhác, “đứng tim” bởi một lý do đó là họ đã lỡ gửi tiền, đặt niềm tin vào đó và nói thẳng ra là “hám lời”. Từ một hình thức giúp đỡ nhau để có thêm vốn phát triển kinh tế giờ đây hụi phường đang trở thành cơn lốc càn quét khắp các vùng quê từ nông thôn đến thành thị, hậu quả để lại là hàng ngàn gia đình tan nát, tù tội và bài học để cảnh giác vẫn chưa bao giờ thừa.

D.H