Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukayev đã bị bắt giữ vào ngày 15-11 do có dính líu tới vụ hối lộ 2 triệu USD với một công ty dầu khí lớn, Ủy ban Điều tra của Nga cho biết.

Theo kênh truyền hình RT (Nga), Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukayev hiện đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử. "Vào ngày 14-11, ông này đã nhận 2.000.000 USD để Bộ Phát triển kinh tế có thể đưa ra những đánh giá tích cực cho phép công ty dầu khí Rosneft hoàn thành thỏa thuận mua 50% cổ phần của chính phủ Nga tại Công ty Bashneft", bà Svetlana Petrenko, Phó trưởng ban điều tra, cho biết trong một tuyên bố chính thức.

"Chúng tôi đang tiến hành các cuộc điều tra cần thiết có liên quan đến ông Ulyukayev", phát ngôn viên của ủy ban điều tra cho biết. "Ông Ulyukayev đã bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ", bà nói.

Theo bà Petrenko, Bộ trưởng đã đe dọa, âm mưu tống tiền các quan chức của Công ty Rosneft. Bà Petrenko cũng cho biết đây đã trở thành một vụ án hình sự theo mục 6 của Điều 290, Bộ luật Hình sự của Nga, trong đó bao gồm "tội hối lộ quy mô lớn."

Ông Ulyukayev đã bị điều tra bởi Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) hơn một năm, một nguồn tin nói với hãng tin RIA Novosti. "Các nhân viên FSB đã giám sát bộ trưởng kinh tế trong hơn một năm. Không rõ là ông ta đã bị nghi ngờ ngay từ đầu vì tội danh hiện nay hay không nhưng chắc chắn là ông ta đã bị giám sát trong hơn một năm", ông nói.

Bat giu bo truong Nga nhan hoi lo hon 2 trieu USD - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukayev. Ảnh: REUTERS

Căn cứ theo luật pháp của Nga, ông Ulyukayev sẽ phải đối mặt với mức hình phạt tối đa là phạt tiền gấp tổng số tiền hối lộ từ 80 đến 100 lần. Thêm vào đó, nếu bị kết tội, ông ta sẽ bị cấm làm việc hay tham gia vào các hoạt động trong các cơ quan nhà nước từ 8 đến 15 năm.

Ngoài ra, luật này còn quy định nghi can có thể phải đối mặt với mức án từ 8 đến 15 năm tù và bị phạt tiền gấp 70 lần tổng số tiền hối lộ, hoặc sẽ ở tù mà không phải trả tiền bồi thường.

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói những cáo buộc dành cho ông Ulyukayev là "rất nghiêm trọng" và cần có "bằng chứng xác đáng nhất." "Trong bất cứ trường hợp nào, chỉ có tòa án mới có thể đưa ra quyết định," ông Peskov cho biết ông không rõ là Tổng thống Vladimir Putin đã biết được tin tức bộ trưởng kinh tế bị bắt giữ hay chưa.

Trong tháng 10, công ty dầu khí lớn nhất của Nga, Rosneft, đã mua cổ phần của nhà nước tại công ty dầu khí lớn trong khu vực, Bashneft, trị giá khoảng 5,3 tỉ USD. Thỏa thuận này đã được Thủ tướng Dmitry Medvedev phê duyệt, mặc dù trước đó trong tháng 9, Tổng thống Putin đã bày tỏ lo ngại về việc công ty nhà nước có thể bị kiểm soát bởi một công ty khác.

"Có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất khi để một công ty dưới sự quản lý của nhà nước đi thu mua lại một công ty của nhà nước", ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng giá thầu lớn nhất sẽ giành chiến thắng khi Nga "không phân biệt đối xử những người tham gia thị trường."

Khi thỏa thuận này được hoàn thành, ông Ulyukayev cho biết có một đối thủ khác cũng muốn giành được cổ phần nhà nước, tuy nhiên Công ty Rosneft đã trả giá cao hơn đối thủ đó.