(PLO) - Ngày 27-8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Ngọc Hùng (38 tuổi, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vinamex, đóng tại TP.Vinh, Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khám xét nơi ở và phòng làm việc của Hùng, công an thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan.

Bị cao Lê Ngọc Hùng.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Ngoại thương ở Học viện Ngoại Thương Ấn Độ, Hùng trở về Nghệ An làm việc và thành lập Công ty Vinamex vào năm 2007. Sau đó, Hùng ký hợp đồng bán 4 container hạt tiêu đen cho Công ty Lybia (ở Ai Cập) với giá 669.600 USD. Lúc này, Công ty Vinamex không có hạt tiêu đen để bán, Hùng đã làm giả vận đơn đa quốc gia và giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật để gửi cho đại diện Công ty Lybia để lấy tiền đặt cọc.

Phía Công ty Lybia đã chuyển cho Công ty Vinamex số tiền 348.300 USD. Hùng rút số tiền trên ra để trả nợ cho công ty và tiêu xài rồi không thực hiện cam kết bán hạt tiêu đen như hợp đồng. Sau nhiều lần bị thúc giục, Hùng mua một container hạt tiêu đen trị giá 174.150 USD để chuyển cho Công ty Lybia.

Số tiền còn lại phân nửa 174.150 USD Hùng chiếm đoạt.

Phía Công ty Lybia thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã làm đơn và cung cấp hồ sơ tố cáo Hùng. Sau đó, Phòng PC 46, Công an tỉnh Nghệ An được giao trách nhiệm xác minh, điều tra vụ án trên.

Đ.LAM