Ngày 5/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với 3 cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank Chi nhánh Đà Nẵng).

Bat giam 3 can bo ngan hang SeaBank Da Nang vi sai pham nghiem trong - Anh 1

Đối tượng Nguyễn Ẩn bị Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng để điều tra

Các đối tượng bị bắt gồm: Thái Trần Thông, nguyên giám đốc Ngân hàng SeABank Chi nhánh Đà Nẵng; Hoàng Hiếu Trung, trưởng Phòng giao dịch Lê Lợi (Ngân hàng SeABank Đà Nẵng) và Nguyễn Ẩn, nhân viên ngân hàng. Các đối tượng bị bắt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3, Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2007, Ngân hàng SeABank Đà Nẵng cấp hạn mức tín dụng 120 tỉ đồng cho Công ty TNHH Gia Bảo (chuyên hoạt động kinh doanh lĩnh vực di động, sim card, kinh kiện điện thoại) do bà Hứa Thị Mộng Hoa, trú Đà Nẵng làm giám đốc).

Theo Hợp đồng, hạn mức tín dụng có giá trị 1 năm, từ 27/11/2007 đến 27/11/2008. Để thực hiện hợp đồng, Công ty Gia Bảo thế chấp tài sản tại ngân hàng là bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển (gồm: thẻ cào, SIM card, điện thoại và linh phụ kiện điện thoại các loại) để làm tài sản đảm bảo. Phía Ngân hàng SeABank chỉ định thủ kho độc lập để quản lý số hàng hóa tồn kho luân chuyển nói trên.

Để thực hiện hợp đồng, Thái Trần Thông (lúc này là Phó giám đốc Chi nhánh SeABank Đà Nẵng, sau này là Giám đốc) đã ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của hội sở Ngân hàng SeABank.

Tuy nhiên, Thông đã không chỉ định thủ kho độc lập để quản lý kho hàng mà giao cho Hoàng Hiếu Trung (lúc này là chuyên viên tín dụng của chi nhánh SeABank, sau này là trưởng Phòng giao dịch Lê Lợi) và Nguyễn Ẩn, chuyên viên hỗ trợ tín dụng giữ nhiệm vụ kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho. Mặc dù được giao nhiệm vụ, nhưng cả hai không thực hiện kiểm tra, không đối chiếu giữa số liệu thực tế giữa báo cáo của Công ty Gia Bảo với số hàng thực tế tồn kho theo đúng quy định đã dẫn đến giá trị hàng hóa tại kho của Công ty Gia Bảo không đảm bảo số tiền đã cấp tín dụng. SeaBank không quản lý được số giá trị tài sản thế chấp.

Đến thời hạn trả nợ (24/12/2008), Công ty Gia Bảo vẫn còn nợ quá hạn hơn 100 tỉ đồng nên phía Ngân hàng SeABank tiến hành kiểm kê kho hàng thì phát hiện giá trị hàng hóa trong kho không đủ như báo cáo mà chỉ còn khoảng 14,5 tỉ đồng. Sai khác với giá trị 184 tỷ đồng mà Công ty Gia Bảo khai báo.

Trước sự việc, Ngân hàng SeABank buộc bà Hoa nộp tiền để giảm nợ, đồng thời tiến hành phát mãi, bán thanh lý số tài sản bất động sản để thu hồi vốn. Song do không có hàng trong kho nên phía công ty Gia Bảo chỉ khắc phục được hơn 45 tỉ đồng. Còn lại 55,2 tỉ đồng SeABank không thu được nợ.
Trước những sai phạm của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng và được tiếp tục điều tra làm rõ hành vi.

Hồ Xuân Mai -