Khi nhiều hộ dân nhận được quyết định bồi thường do chịu sự ảnh hưởng của thủy điện, ai cán bộ đã thiếu trách nhiệm để một số đối tượng lợi dụng kê khống diện tích thiệt hại, nhận bồi thường gây thất thoát hàng trăm triệu đồng.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, chiều nay (20/5), cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Trần Thanh Dâng (SN 1977, nguyên cán bộ Ban quản lý dự án thủy điện 5) và Y Quyết B’Krông (SN 1976, nguyên cán bộ địa chính xã Ea R’bin, huyện Lắk, Đắk Lắk) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu, vào năm 2012, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định hỗ trợ, bồi thường cho một số hộ dân tại xã Ea R’bin bị ảnh hưởng bởi thủy điện Buôn Tua Srah. Lúc này, Ban quản lý dự án thủy điện 5 với tư cách là chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tổ chức đo đạc, xác minh diện tích thiệt hại của dân để có cơ sở bồi thường.

Bat giam 2 can bo lam that thoat tien boi thuong thuy dien - Anh 1

Ban quản lý dự án thủy điện 5 nơi ông Dâng từng công tác

Nhưng trong quá trình xác minh, đo đạc Trần Thanh Dâng và Y Quyết B’Krông đã thiếu trách nhiệm để cho một số đối tượng lợi dụng kê khống diện tích thiệt hại nhằm nhận thêm tiền bồi thường. Bước đầu, mới làm rõ 9 bộ hồ sơ khống, Phòng Cảnh sát kinh tế đã xác định số tiền 2 cán bộ trên làm thất thoát gần 800 triệu đồng.

Nguồn tin từ cơ quan điều tra cũng cho biết, hiện còn có hàng chục bộ hồ sơ khống khác gây thất thoát số tiền không nhỏ và còn có rất nhiều đối tượng liên quan.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ nhiều bộ hồ sơ nghi vấn khác để kết luận toàn bộ vụ án xử lý các đối tượng có liên quan.

Mai An (Tổng hợp)