Một con cá Mặt trăng, loài cá đặc biệt quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam đã mắc lưới ngư dân Hồ Văn Đoàn (trú tại xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

TIN BÀI KHÁC

Vào ngày 12/4, một thương lái tên Chiến đã đến trả mua con cá với giá 4,5 triệu đồng để tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Trước đó, ngày 9/4 vừa qua, khi đang thả lưới tại vùng biển Nghệ An, anh Hồ Văn Đoàn và một số ngư dân khác đã bắt được một con cá Mặt trăng.

Con cá này có cân nặng 15kg, dài khoảng 50cm, mình dẹt, bản tròn. Đuôi cá ngắn, cá không có vảy; mang, mắt, miệng đều rất nhỏ và hai vây ở phần lưng, bụng lại khá dài.

Con cá Mặt trăng này nặng 15 kg (Ảnh: Thanh niên)

Khi con cá này mắc lưới, anh Đoàn bắt lên thì cá vẫn còn sống, tuy nhiên chỉ khoảng một tiếng sau con cá này đã chết. Nhận được tin anh Đoàn bắt được cá quý hiếm, nhiều người dân ở xã Quỳnh Phương và khu vực lân cận cũng đã đến để tận mắt chiêm ngưỡng loài cá đặc biệt này.

Anh Đoàn bên con cá Mặt trăng (Ảnh: Dân trí)

Được biết, cá mặt trăng tên khoa học là Mola mola, có thân hình bầu dục tròn, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, đây là loài cá quý hiếm, có tên trong sách đỏ và là loài cần được bảo vệ cấp thiết, cấm hoàn toàn hoạt động đánh bắt, khai thác dưới mọi hình thức. Loài cá này cũng rất hiếm khi xuất hiện ở vùng biển Việt Nam.

Lê Minh (Tổng hợp)