Ngày 14/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này đã quyết định rút lại phần kinh phí tài trợ trong năm 2016 đối với UNESCO, sau khi tổ chức này đưa sự kiện thảm sát Nam Kinh vào chương trình lưu giữ ký ức lịch sử nhân loại.

Bat dong ve 'tham sat Nam Kinh', Nhat ngung tai tro UNESCO - Anh 1

Lễ tưởng niệm thảm sát Nam Kinh năm 2014. Ảnh: Reuters

Vị ngoại trưởng Nhật Bản không nêu rõ lý do, tuy nhiên ngày hôm qua (13/10), Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã tuyên bố rằng quyết định của UNESCO có vấn đề bởi hiện quan điểm của Nhật và Trung Quốc vẫn còn mâu thuẫn và ông đã dọa Nhật có thể rút lại nguồn tài trợ.

Liên quan đến thảm sát Nam Kinh năm 1937, Trung Quốc cho rằng quân Nhật đã giết chết 300.000 người. Tòa án Quân sự Quốc tế vùng Viễn Đông sau đó đưa ra con số thiệt mạng 142.000 người nhưng một số chính trị gia bảo thủ và học giả của Nhật Bản lại phủ nhận hoàn toàn các thông tin liên quan đến vụ thảm sát.

Tổ chức UNESCO bắt đầu xây dựng chương trình "Ký ức của Thế giới" vào năm 1992 nhằm lưu giữ những tài liệu và chứng cứ quan trọng của lịch sử nhân loại. Năm ngoái, phía Nhật cũng đã từng bày tỏ quan ngại về việc UNESCO tiếp nhận tư liệu và chứng cứ từ các tổ chức của Trung Quốc mà không đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Theo kế hoạch, Nhật phải đóng góp khoảng 3,85 tỉ yên (37 triệu USD) cho tổ chức UNESCO trong năm 2016, chiếm khoảng 9,7% tổng ngân sách của tổ chức này.

Phương Thảo

(Theo Reuters)