Một nhà phân tích thị trường bất động sản châu Á cho biết thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ trên 20%. Nhu cầu thực sự về nhà ở đang khiến giá bất động sản tại đây tăng chóng mặt.

Số liệu của chính phủ Trung Quốc công bố cuối tuần trước cho thấy giá bất động sản tại 70 thành phố lớn của nước này trong tháng 5 đã tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,7% so với con số của tháng 4.

Tại các thành phố trung ương như Thâm Quyến, Thượng Hải hay Bắc Kinh, tốc độ tăng giá của nhà đấy tại đây đạt con số vô cùng ấn tượng. Tại Thâm Quyến là 53,2%, tại Thượng Hải là 27,7% và tại Bắc Kinh là 19,5%.

Trong khi đó, các thành phố ven biển cũng không chịu “kém cạnh” khi giá nhà ở tại Hạ Môn được báo cáo tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015. Giá bất động sản tại các thành phố thứ cấp Nam Kinh, Hợp Phì cũng đều tăng trên 20%.

Bat dong san Trung Quoc tang chong mat lan 2 sau cuoc khung hoang tai chinh - Anh 1

Ông Peter Churchouse

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Peter Churchouse cho rằng chu kỳ giá hiện nay là vô tiền khoáng hậu bởi bất động sản tại Trung Quốc thường đi lên/xuống cùng nhau.

Nhà phân tích này cho rằng giá nhà ở bùng nổ tại các thành phố lớn đang có xu hướng tác động tích cực tới giá tại các thành phố nhỏ hơn. Đây là lần thứ 2 thị trường bất động sản Trung Quốc tăng trên 20% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2016.

Mặc dù có những quan ngại về bong bóng bất động sản, ông Churchouse đã lên tiếng rằng đợt tăng giá lần này phản ánh nhu cầu thực tế về việc sở hữu nhà ở của người dân Trung Quốc.

Bat dong san Trung Quoc tang chong mat lan 2 sau cuoc khung hoang tai chinh - Anh 2

Liệu có phải một quả bóng nữa sắp nổ tại Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ hướng xuất khẩu, đầu tư sang hướng tiêu dùng nội địa và thị trường bất động sản đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình này. Theo ông Churchouse, giá nhà ở tăng mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho chính phủ Trung Quốc trong việc đạt được mục tiêu.

Các khoản đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang có xu hướng tăng trở lại sau đợt thoái vốn dài. Bên cạnh đó, 110-120 triệu người được dự báo sẽ di chuyển từ vùng nông thôn lên thành thị trong 10 năm tới cũng thúc đẩy nhu cầu thực sự về nhà ở tại đây.