(NDH) Công ty Tư vấn BĐS Savills công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2014, Thông tư 03 của Bộ Xây dựng quy định về cách tính diện tích căn bộ chung cư...là những thông tin nóng ngày 8/4.

* Từ hôm nay (8/4), Thông tư 03 của Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy, sẽ được áp dụng tại các dự án nhà ở. Theo đó, giá căn hộ sẽ được điều chỉnh tăng hay không, tranh chấp có tiếp tục xảy ra.

* Sau khi Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ chung cư của Bộ Xây dựng bị "sờ gáy", mới đây, cách tính phí dịch vụ chung cư của Bộ này đưa ra tiếp tục bị Bộ Tư pháp cho rằng chưa hợp lý và cần phải sửa đổi cho phù hợp.

* Thị trường bất động sản hiện đang trong tình trạng cung thừa, cầu lớn, nhưng cung và cầu lại không gặp nhau. Có thể thấy, trên thực tế, lượng vốn đã đầu tư vào lĩnh vực bất động sản là không nhỏ. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngại, các gói tín dụng ưu đãi và vốn đầu tư tập trung nhiều cho bất động sản như hiện nay liệu có quá thừa hay không.

* Báo cáo thị trường BĐS TPHCM của Savills cho thấy, thị trường biệt thự, nhà liền kề hoạt động khá trầm lắng trong quý này. Dự án mới tại quận 8 hoạt động khả quan nhất, chiếm khoảng 35% tổng lượng giao dịch. Các dự án với các tiện ích nội khu hoàn chỉnh, vị trí tốt, giá bán phù hợp, và chủ đầu tư có uy tín vẫn hấp dẫn được người mua. Nhiều người mua lựa chọn sản phẩm đất nền như “của để dành”.

* Những tấm biển rao bán biệt thự 200 m2 giá 1,6 tỷ đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đằng sau những con số này là một sự thật khiến nhiều người sốc. Những ngày qua, trên con phố Trần Duy Hưng (quận Cầu giấy), đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân), đường Phạm Hùng (Từ Liêm), đại lộ Thăng Long (Từ Liêm) xuất hiện nhiều tấm biển rao bán biệt thự treo trên các cột điện, đèn đường, thậm chí "đánh đu" trên các thân cây.

* Quý 1 năm nay toàn thị trường vẫn đang diễn ra chiều hướng căn hộ giảm giá, tính theo quý là 4,7% và theo năm là khoảng 12%. Điều dễ nhận thấy là tỷ lệ hấp thụ khiêm tốn với 10%, giảm nhẹ so với quý 4/2013. Theo thống kê từ Savills Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ để bán trên thị trường hiện vào khoảng hơn 80.000 căn (cả sơ cấp và thứ cấp), trong đó nguồn cung sơ cấp đang sẵn sàng bán vào khoảng 12.000 căn. Quý 1 năm 2014 thị trường ghi nhận khoảng hơn 1.000 căn được chào bán mới.

* Nhiều người dân đang "khẩn trương" hiện thực hóa giấc mơ an cư bởi theo họ nhiều thông tin cho thấy giá nhà đất đang lên chứ không có chiều hướng giảm tiếp. Chính điều này đã hâm nóng phân khúc thị trường nhà ở bình dân trong thời gian qua.

* Dù tốc độ giải ngân chưa cao nhưng những "nút thắt" trong việc triển khai gói vốn ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở đang dần được tháo gỡ, nên hiệu quả của dòng vốn cho các nhu cầu thực về nhà ở bắt đầu phát huy tác dụng.

Huyền Thương - NDH