Đó là một trong những nhận định được Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (HoREA) đưa ra trong văn bản đánh giá về tình hình BĐS trong 9 tháng đầu năm 2016 vừa công bố mới đây.

Bat dong san lech pha cung - cau - Anh 1

Ảnh minh họa: http://40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/

Theo HoREA, từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS tại TP Hồ Chí Minh vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng,nhưng đã có dấu hiệu chững lại, và tiềm ẩn những nhân tố bất ổn. Nếu không được xử lý kịp thời, thỏa đáng, thì có thể gây tác động xấu đối với sự ổn định của thị trường BĐS. Trước hết là người mua nhà, nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển BĐS, nhà thầu, nhà cung cấp vật tư thiết bị, các ngân hàng thương mại, công nhân lao động và có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng: "Hiện đang có sự phát triển lệch pha cung - cầu trên thị trường BĐS. Phân khúc thị trường BĐS cao cấp đang có sự tăng trưởng rất lớn, rất nhiều các dự án BĐS cao cấp - hạng sang, các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng, đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Trong khi đó, phân khúc nhà ở thương mại có giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng và nguồn cung nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng vô cùng khan hiếm".

Một điểm khác được HoREA nhấn mạnh: Trong 9 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh có sự gia tăng rất lớn, nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời, nhất là trong phân khúc thị trường cao cấp, và phân khúc trung bình khá, chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án.

Ngay cả đối với đối tượng là người nước ngoài đã mua nhà tại TP Hồ Chí Minh, qua khảo sát của CBRE, thì chủ yếu nhằm để đầu tư, kinh doanh (38% mua để cho thuê; 21% mua để bán lại; chỉ có 29% mua để ở).

So với thời điểm bong bóng BĐS 2007, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp đã chiếm đến khoảng 70%, thì tỷ lệ hiện nay (trên dưới 50%) cũngrất đáng quan ngại. Riêng trong phân khúc nhà ở bình dân, căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, giá bán hợp túi tiền thì ít hấp dẫn nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ chiếm khoảng trên dưới 5%), vì tỷ suất sinh lợi thấp.

Nghiêm Lan