Do không tìm được tiếng nói chung về vấn đề tiền lương, Công đoàn phi công Đức (Vereinigung Cockpit – VC) cho biết sẽ tiếp tục tổ chức đình công tại hãng hàng không lớn nhất nước Đức, Lufthansa.

Bat dong luong bong, phi cong hang Lufthansa tiep tuc dinh cong - Anh 1

Vì vấn đề lương bổng, phi công hãng Lufthansa sẽ tiếp tục đình công. Ảnh: AFP

Sau cuộc đình công kéo dài 4 ngày (kể từ ngày 23/11), một cuộc đàm phán vội vàng giữa VC và Lufthansa đã được tổ chức. Tuy vậy, không có bất kỳ một giải pháp nào được đưa ra về vấn đề tiền lương của phi công.

Quá thất vọng, VC cho biết sẽ tiếp tục tổ chức đình công vào ngày thứ ba (29/11) ở các chuyến bay đường ngắn và vào ngày thứ tư (30/11) là các chuyến bay cả hành trình ngắn và dài ra khỏi nước Đức.

Theo đó, nếu các cuộc đình công trên nổ ra đúng như dự kiến sẽ khiến 137 chuyến bay đường dài bị hủy và 30.000 hành khách sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tuy vậy, thiệt hại dự kiến lần này là không đáng kể so với cuộc đình công kéo dài vào tuần trước, khiến 350.000 hành khách bị hủy chuyến.

Được biết, VC đã tổ chức các cuộc đình công này từ năm 2014 để ra yêu sách về vấn đề tiền lương cho phi công. Mới đây, Hãng Lufthansa đã đề nghị thí điểm tăng 4,4% lương cho các phi công vào giữa năm 2018, cùng khoản bồi thường một lần tương đương 1,8 tháng lương. Tuy nhiên, VC đã bác bỏ đề xuất trên và yêu cầu tăng lương cho 5.400 phi công thành viên với mức 3,66% mỗi năm trong vòng 5,5 năm tính từ năm 2012.

Theo tính toán, các cuộc đình công của phi công và phi hành đoàn trong các năm 2014 và 2015 đã gây thiệt hại cho hãng Lufthansa số tiền lên đến 453 triệu euro.

Còn trong 2 ngày đầu tiên của cuộc đình công kéo dài 4 ngày tuần trước cũng đã gây thiệt hại số tiền 20 triệu euro cho hãng hàng không Lufthansa.

Minh Luân (Theo Daily Mail)