* Đối tượng là nhân viên 1 Cty đóng tại sân bay

(Cadn.com.vn) - Chuẩn bị phương án và ngụy trang chu toàn như những tay trộm chuyên nghiệp, từ đeo găng tay đến mặt bịt kín mít để thực hiện vụ trộm cắp… tuy nhiên, tên “đạo chích” đã bị lực lượng an ninh hàng không (ANHK) vây chặt bắt gọn rạng sáng 3-10 khi đột nhập phòng kế toán Sân bay Quốc tế Đà Nẵng phá két sắt…

Bat doi tuong dot nhap San bay Da Nang pha ket sat - Anh 1

Hình ảnh Sơn đột nhập ngày 2-10 được camera quay lại.

Lợi dụng trời tối và là ngày cuối tuần (thứ bảy) nên khuya ngày 2, rạng sáng 3-10, tên trộm (sau này xác định là Nguyễn Hồng Sơn, 55 tuổi, trú Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) lặng lẽ mang theo chiếc xà-beng loại nhỏ trèo tường từ phía sau đột nhập khu làm việc của đơn vị Cảng Hàng không Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Sau khi vượt qua được những “thành lũy” của đơn vị này để lên tầng 3, Sơn đã tháo kính phòng kế toán để vào trong phá két sắt nhằm trộm tài sản bên trong. Theo dõi thấy đối tượng đã bước vào “bẫy”, lập tức các tổ công tác của lực lượng an ninh (Trung tâm ANHK) Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đã ập vào bắt quả tang. Vào thời điểm bắt Sơn, lực lượng an ninh xác định, bên trong két sắt có 350 triệu đồng cùng một số giấy tờ của đơn vị. Hiện trường lúc này cũng được phong tỏa để mời cơ quan CA vào cuộc.

Bat doi tuong dot nhap San bay Da Nang pha ket sat - Anh 2

Lực lượng CA tiến hành điều tra hiện trường vụ Sơn đột nhập.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng ngay sau khi bắt được Sơn, ông Hà Hữu Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm ANHK Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cho hay: Sở dĩ có cuộc mai phục để bắt gọn đối tượng này là do tối hôm trước, cán bộ ANHK và bảo vệ đã phát hiện dấu hiệu khả nghi tại trụ sở Cảng Hàng không bị đối tượng xấu đột nhập, nhưng trộm tài sản bất thành. Lập tức, cuộc trích xuất hệ thống camera theo dõi khu vực toàn trụ sở được kiểm tra. Kết quả xác định, vào lúc 2 giờ 52 ngày 2-10, có một thanh niên khoảng hơn 50 tuổi (tức Sơn - P.V), cao 1,65m, lưng còm, trùm kín mặt bằng túi đen, tay đeo khẩu trang, cầm theo thanh sắt lớn. Sau khi đi từ đường hông nhà điều hành và trong tòa nhà, Sơn đã lên tầng 3 tiến hành đập vỡ miếng cửa kính vừa chui lọt người để vào trong tiếp cận nơi để két sắt. Suốt hơn 2 giờ đồng hồ, Sơn dùng xà-beng mang theo nạy được 3 lớp két. Đến lớp cuối cùng, do đã 5 giờ ngày 2-10, thấy trời bắt đầu sáng nên Sơn quyết định tạm dừng hành động. Suy nghĩ trong đầu rằng, còn ngày chủ nhật vẫn có thể hành động tiếp, nên Sơn tính bài chuồn. Trước khi đi, Sơn không quên hàn gắn, ngụy trang rất kỹ lại vị trí cửa nơi mình đã đập phá bằng một tờ lịch treo tường rồi mới thoát ra ngoài theo hướng cửa phía sau trụ sở.

Bat doi tuong dot nhap San bay Da Nang pha ket sat - Anh 3

Nguyễn Hồng Sơn tại cơ quan ANHK.

Về bản thân Sơn, cứ đinh ninh rằng ngày nghỉ sẽ chẳng có ai đến cơ quan làm việc, nhưng 9 giờ 30 ngày 2-10, lực lượng ANHK và bảo vệ cơ quan trong lúc đi tuần tra đã phát hiện ra cánh cửa phòng kế toán có dấu hiệu bị phá nên báo cáo lãnh đạo đơn vị, sau đó tiến hành kiểm tra thì phát hiện đã có đối tượng đột nhập. Lập tức, lãnh đạo ANHK mật báo cho Đội CSHS CAQ Hải Châu đến tổ chức khám nghiệm hiện trường, đồng thời trích xuất camera theo dõi. Do đối tượng bịt kín mặt nên khó có thể xác định được rõ, nên một phương án mai phục đối tượng sẽ quay lại đã được lực lượng ANHK nghĩ trong đầu. “Sau khi xem lại camera và cùng CA kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, chúng tôi phán đoán rất có thể còn một ngày nghỉ nên đối tượng sẽ quay lại. Phán đoán này xuất phát từ thực tế đối tượng trộm chưa thành, nhưng lại có động thái hàn gắn lại chỗ cửa bị phá rất tươm tất, nên chắc chắn không từ bỏ thủ đoạn của mình. Quả không sai, lực lượng ANHK đã lặng lẽ bố trí canh gác tại các khu vực của tòa nhà và vây chặt, bắt gọn khi Sơn đang dùng xà-beng tiếp tục nạy lớp cuối cùng của két sắt” - ông Hoàng cho biết.

Bat doi tuong dot nhap San bay Da Nang pha ket sat - Anh 4

Chiếc két sắt bị Sơn phá tối 2-10.

Bat doi tuong dot nhap San bay Da Nang pha ket sat - Anh 5

Chiếc cửa kính vào phòng kế toán bị Sơn phá tối 2-10 sau đó dùng lịch dán lại.

Làm việc với lực lượng ANHK và CA, Sơn khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của mình, đồng thời thú thật đang là nhân viên lái xe đặc chủng của Xí nghiệp Thương mại mặt đất Đà Nẵng - đơn vị trực thuộc Tổng Cty Hàng không Việt Nam. Sơn khai nhận, do túng tiền tiêu xài và trả nợ nên đã lên phương án đột nhập phòng kế toán đơn vị Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng để cạy két sắt. Hiện vụ việc đã được lực lượng ANHK bàn giao cho CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý đối tượng trước pháp luật.

Công Hạnh

Chiều 3-10, phóng viên đã liên lạc với lãnh đạo của Xí nghiệp Thương mại mặt đất Đà Nẵng và được đơn vị này thông tin: Ông Sơn đúng là nhân viên của đơn vị, đã thi tuyển vào làm việc (hợp đồng dài hạn) từ năm 2008 đến nay. Ngay sau khi biết sự việc, đơn vị cũng đã cung cấp toàn bộ thông tin về nhân thân cũng như quá trình công tác cho các cơ quan hữu trách. Theo quy định của pháp luật, đơn vị này cũng đã đình chỉ công tác đối với ông Sơn để các cơ quan pháp luật tiến hành điều tra.