Những ngày này, hình ảnh tăng ni, phật tử các giới tại Thừa Thiên - Huế trong mầu áo nâu sồng, khói lam trên những nẻo đường đang miệt mài với công tác từ thiện xã hội, mang quà cứu trợ đến bà con vùng lũ miền trung với tâm niệm: “Chăm lo đời sống cho người dân đang gặp khó khăn cũng có nghĩa chăm lo đời sống của những người con Phật”.

Bat dau tu tinh thuong doi voi nguoi ngheo - Anh 1

Cứu tế an sinh xã hội

Triết lý nhà Phật là cứu khổ chúng sanh, cho nên từ lâu, những hoạt động từ thiện xã hội đã được Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế hết sức quan tâm, nhằm giúp đỡ những người dân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong các dịp lễ, Tết và thiên tai bão lũ. Theo Ni trưởng Thích nữ Như Minh, Trưởng Ban Từ thiện xã hội GHPG Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế thì cứu tế an sinh là công việc thiết thực khi mà đời sống của bà con nhân dân phát triển chưa đồng đều về kinh tế và văn hóa; khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền còn cao, nhất là các vùng nông thôn, khó khăn. Do vậy, nhằm giúp người dân nghèo có niềm tin trong cuộc sống, hằng năm, Ban Từ thiện xã hội của GHPG tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến cứu trợ định kỳ trong các dịp Tết Nguyên đán, các lễ Phật đản, Vu lan, Thành đạo…

Tính riêng 5 năm qua (2012-2016), GHPG tỉnh đã trao hàng trăm nghìn suất quà với trị giá gần 14 tỷ đồng, bình quân mỗi năm chi cho các hoạt động từ thiện, an sinh hơn 2,7 tỷ đồng. Riêng năm 2016, Ban từ thiện xã hội đã tổ chức các đoàn đi cứu trợ cho những đối tượng dân nghèo, mồ côi, người bệnh đang điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết, mùa Phật đản, Vu lan… gần bốn tỷ đồng. Đáng chú ý, những ngày qua, hướng về đồng bào vùng lũ lụt bị thiệt hại do thiên tai ở các tỉnh miền trung, Đoàn từ thiện của GHPG tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến cứu trợ đến thăm hỏi và tặng 3.100 suất quà cho bà con tại các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch (Quảng Bình); Vũ Quang, Hương Khê (Hà Tĩnh) và tại Thừa Thiên - Huế với tổng trị giá hơn 1,025 tỷ đồng.

Nhân dân ở Thừa Thiên - Huế và các tỉnh lân cận đã quen thuộc với những địa chỉ từ thiện như các cơ sở khám, chữa bệnh cho người nghèo của Tuệ Tĩnh đường Hải Đức thuộc GHPG Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế, Cô nhi viện Đức Sơn, Viện Dưỡng lão..., đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Hiện nay, cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Đức Sơn do ni sư Thích nữ Minh Tú đảm trách có hơn 210 cháu và bảo trợ 82 lớp mẫu giáo với hơn 2.000 cháu ở các xã khó khăn trong tỉnh. Ban Từ thiện xã hội của GHPG tỉnh còn tổ chức nhiều chuyến đi cứu trợ, khám chữa bệnh ở các vùng sâu, vùng xa, góp một phần nhỏ cho những hộ nghèo. Ngoài ra, khi có thiên tai, lũ lụt, GHPG tỉnh còn tổ chức quyên góp, vận động các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài nước cứu trợ kịp thời cho đồng bào nghèo.

Bệnh viện của người nghèo

Phòng khám và điều trị bệnh từ thiện (hay còn gọi là Tuệ Tĩnh đường Hải Đức) thuộc Ban Trị sự GHPG tỉnh Thừa Thiên - Huế nằm trong khuôn viên cạnh chùa Hải Đức, phường Trường An (TP Huế). Phòng khám từ thiện quy tụ hơn 30 bác sĩ, lương y cùng các tăng ni, phật tử bỏ công sức, tiền của tổ chức khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo mỗi năm. Họ đã làm công việc của người thầy thuốc trên tinh thần tự nguyện. Các thầy thuốc, phật tử ở các Hội Đông y còn tích cực hợp tác các y, bác sĩ ở các bệnh viện tại Huế để khám bệnh cho bà con.

Phòng khám, chữa bệnh đông - tây y này mỗi ngày đón bình quân khoảng 150 lượt người bệnh từ các huyện, thị xã trong tỉnh và các tỉnh bạn. Người bệnh đến đây được khám và điều trị nhiều loại bệnh, như: Viêm xoang, viêm họng, thoái hóa và gai cột sống, tai biến... Phần đông họ là những người nghèo khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện nằm điều trị dài ngày ở các bệnh viện. Họ được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, như: Châm cứu, bấm huyệt, quang châm laser, chạy vật lý trị liệu và được cấp phát thuốc miễn phí. Phòng khám được trang bị nhiều máy móc điều trị hiện đại do các phật tử, nhà hảo tâm góp tiền ủng hộ. Phòng khám còn có hơn 100 loại thuốc nam được các nhà sư dày công trồng và chế biến. Các thầy thuốc, nhà sư tại phòng khám còn mua thêm nhiều loại thuốc bắc và thuốc tây để phát cho người bệnh đến khám và điều trị bệnh.

Bên cạnh điều trị những bệnh thông thường, Tuệ Tĩnh đường Hải Đức còn tiếp nhận không ít người bệnh bị bệnh nan y đến đây điều trị và khỏi bệnh. Tiếng lành đồn xa, người bệnh đến khám ngày càng đông. Nếu như năm 2011, có hơn 350 lượt người bệnh đến khám, chữa bệnh thì đến năm 2016, số người bệnh tăng lên gần gấp hai lần. Ông Nguyễn Mạnh Hòa ở phường Phú Hội (TP Huế) cho biết: "Tôi bị đau thần kinh tọa, viêm cơ, suy thận, thoái hóa cột sống. Hoàn cảnh gia đình lại quá khó khăn cho nên tôi đã tìm đến Tuệ Tĩnh đường. Thái độ tận tình phục vụ người bệnh, khám và điều trị đến nơi đến chốn của các nhà sư - thầy thuốc nơi đây giúp tôi nhanh chóng bình phục”.

Những thành quả GHPG tỉnh Thừa Thiên - Huế làm được ngày hôm nay đều bắt nguồn từ cái tâm của các tăng ni, phật tử. Phó Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh, Trưởng Ban điều hành Tuệ Tĩnh đường Hải Đức, Hòa thượng Thích Hải Ấn cho rằng: “Chúng tôi xem các hoạt động từ thiện là chương trình phật sự quan trọng với châm ngôn "Lấy từ bi làm lẽ sống", thực thiện tốt chức năng của người xuất gia, đem đến những lợi ích thiết thực cho dân nghèo trên địa bàn”.