Bat dau thu nghiem vaccine HIV tai Nam My - Anh 1

Những người bệnh HIV trong nhóm cộng đồng ở làng Michelo, phía nam Zambia (Ảnh: Reuters)

Trong khi đại dịch HIV vẫn đang hoành hành, các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu loại vắc xin thất bại từ 7 năm trước. Họ hy vọng rằng việc thử nghiệm và điều chế lại sẽ đem lại kết quả. Theo kế hoạch, vắc xin này sẽ được thử nghiệm trên 5.400 đàn ông và phụ nữ tại Nam Phi trong 7 năm.

Loại vắc xin mang tên HVTN 702 được tái chế từ loại cũ mà bản thân nó cũng được tổng hợp từ 2 vắc xin ra đời trước đó. Đây là lần thứ 7 vắc xin HIV được thí nghiệm trên người.

7 năm trước, 16.000 người tại Thái Lan đã thử nghiệm một loại vắc xin với tỷ lệ thành công 31%. Điều này có nghĩa HIV có thể ngăn ngừa được dù tỷ lệ khác khiêm tốn.

Đây là thí nghiệm có quy mô lớn nhất từ trước tới giờ. Nam Phi cũng là nơi có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất, khoảng 1.000 người mỗi ngày.

Tiến sĩ Anthony Fauci tham gia dự án đặt ra mục tiêu rằng vắc xin RV144 phải đạt tỷ lệ cao tới khoảng 50-60%, sau khi đã trừ hao tính chất phức tạp của HIV và phản ứng của hệ miễn dịch. Còn vắc xin đang được phát triển sẽ được tiêm 5 mũi và 3 mũi bổ sung. Cuối cùng, các bác sĩ sẽ xem xét giảm liều nếu thí nghiệm thành công. Sau đó, dự án sẽ được cấp phép sản xuất.

Mẫn Di (Theo RT)