Cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai giữa hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ là Donald Trump và Hillary Clinton được diễn ra tại Đại học Washington, thành phố St. Louis, bang Missouri đã chính thức bắt đầu.

Video tranh luận giữa Donald Trump và Hillary Clinton

Bat dau cuoc 'so gang' lan 2 cua Hillary Clinton va Donald Trump - Anh 1

Tỷ phú New York và cựu Ngoại trưởng Mỹ bước lên sân khấu nhưng không bắt tay mà chỉ gật đầu chào hỏi. (Ảnh: Reuters)

Người dẫn chương trình Anderson Cooper đến từ kênh CNN hỏi ông Trump về đoạn video ghi lại những phát ngôn tục tĩu của tỷ phú New York về phụ nữ cách đây 11 năm, vừa bị rò rỉ hôm 7/10.

Ông Trump cho biết: “Đây là một cuộc nói chuyện trong phòng kín. Tôi chắc chắc không tự hào gì về nó. Ngược lại, tôi cảm thấy rất xấu hổ. Tôi có một sự tôn trọng rất lớn dành cho phụ nữ, không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi”.

Câu hỏi đầu tiên

Câu hỏi đầu tiên dành cho bà Clinton đến từ một giáo viên ngồi ở hàng ghế khán giả.

Nữ khán giả này hỏi liệu có phải các ứng viên đang làm gương về những hành vi phù hợp và tích cực cho giới trẻ ngày nay.

“Nó rất quan trọng để chúng ta khiến cho giới trẻ hiểu rõ rằng đất nước chúng ta rất tuyệt vời” - Bà Clinton nói. Bà cho biết bà muốn người Mỹ “tôn trọng lẫn nhau” và “nâng đỡ nhau” cùng như tìm ra cách để tán dương sự đa dạng.

“Đất nước của chúng ta tuyệt vời bởi vì chúng ta đều là những người tốt. Tôi sẽ làm việc vì mỗi người dân Mỹ. Tôi muốn kết nối đất nước chúng ta và mang mọi người đến gần nhau hơn” - cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Nói về đoạn video ông Trump khoe thoải mái sàm sỡ phụ nữ, bà Clinton cho biết: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ trong suốt 48 giờ qua về những gì chúng ta đã nhìn thấy và nghe thấy”.

Bat dau cuoc 'so gang' lan 2 cua Hillary Clinton va Donald Trump - Anh 2

(Ảnh: Getty Images)

“Với những ứng viên đảng Cộng hòa trước, tôi bất đồng với họ, nhưng tôi chưa bao giờ nghi ngờ về khả năng cống hiến của họ. Hồi tháng 6 tôi từng nói rằng ông Trump không xứng đáng là Tổng thống Mỹ, ông ta không đủ khả năng để trở thành Tổng tư lệnh quân đội Mỹ. Tất cả những gì chúng ta được nhìn thấy và nghe thấy hôm thứ 7/10 là những điều ông Trump muốn nói về phụ nữ, cách ông ấy suy nghĩ và đối xử với họ. Tôi nghĩ rằng không khó để bất cứ ai nghe thấy những lời đó hiểu được chính xác con người của ông ấy” - Bà Clinton đả kích mạnh mẽ.

“Chúng ta từng nhìn thấy ông ta chấm điểm phụ nữ dựa trên dáng vẻ bên ngoài của họ, theo thang từ 1 đến 10. Không chỉ phụ nữ, không chỉ video này làm dấy lên những nghi ngờ về việc Trump có đủ phù hợp để làm tổng thống của chúng ta hay không. Đó là con người của Donald Trump” - ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố.

Ông Donald Trump phản bác đó chỉ là những lời nói bình thường và quay sang cáo buộc bà Clinton thất bại trong việc tạo thêm việc làm và giúp đỡ những người Mỹ gốc Phi. Tỷ phú Mỹ cũng đả kích, chưa từng có ai trong lịch sử chính trị Mỹ lại lạm dụng phụ nữ nhiều như ông Bill Clinton.

Bà Clinton ngay lập tức trích dẫn câu nói của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama rằng “khi họ chơi xấu chúng ta thì chúng ta vẫn sẽ ngẩng cao đầu” để phản bác ông Trump, và nhận được những tràng vỗ tay lớn của cả khán phòng buổi tranh luận.

Ông Trump nhắc lại những cáo buộc thiếu căn cứ rằng bà Clinton là người khơi mào cho những tranh luận về nơi sinh của Tổng thống Obama, ông tuyên bố: “Bà nợ Tổng thống Obama một lời xin lỗi”.

Bat dau cuoc 'so gang' lan 2 cua Hillary Clinton va Donald Trump - Anh 3

(Ảnh: BBC)

Ông Trump nói: “Nếu đắc cử, tôi sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra đặc biệt về bê bối email cá nhân của bà. Bà sẽ phải tự thấy hổ thẹn”.

Bà Clinton đáp: “Mọi thứ ông nói là sai hoàn toàn, và tôi cũng chẳng lấy gì làm ngạc nhiên”.

Ông Trump nói với bà Clinton rằng bà nên ngồi tù, đám đông theo dõi cuộc tranh luận bắt đầu la ó và thể hiện sự phấn kích.

“Nếu tôi được làm lại, tôi sẽ không làm như thế. Đó là một sai lầm và tôi lấy làm tiếc vì điều đó” - Bà Clinton nói, đồng thời khẳng định không có bằng chứng gì về việc những email được đánh dấu mật rơi vào tay kẻ xấu. “Tôi rất cẩn thận đối với các thông tin mật”, bà quả quyết.

Ông Trump đáp: “Bà ấy lại nói dối rồi”.

Bà Clinton được cho là bình tĩnh và mỉm cười trước những công kích nhằm vào bê bối email của bà.

Tiếp tục cập nhật...

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ BBC.

Phương Đặng