Ngày 21-1, hãng tin Reuters đưa tin Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal thông báo có 37 người nước ngoài của tám nước thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin tại khu mỏ khí đốt ở TP In Amenas trong sa mạc Sahara (Algeria).

Ông cho biết bọn khủng bố gồm 32 tên đến từ miền Bắc Mali thuộc các quốc tịch Algeria, Ai Cập, Tunisia, Mali, Mauritania và Canada. Tất cả đều thuộc toán của tên Mokhtar Belmokhtar, một trong những tên sáng lập tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Bắc Phi Hồi giáo.

Một phần vũ khí thu giữ của bọn khủng bố. Ảnh: EPA

Hãng tin Reuters cho rằng có đến 80 người chết. Báo Le Monde (Pháp) tổng hợp thông tin từ các nước có con tin bị bắt với kết quả số con tin thiệt mạng mang các quốc tịch Algeria, Pháp, Mỹ, Anh, Nhật, Romania, Philippines. Nhiều con tin vẫn còn bị mất tích.

Trong khi đó, ngày 21-1, Bộ Quốc phòng Pháp khẳng định quân đội Mali được các binh sĩ Pháp yểm trợ đã chiếm lại TP Diabali và TP Douentza từ quân Hồi giáo. Các phiến quân Hồi giáo tổ chức bắt cóc con tin tại Algeria nhằm đòi Pháp ngừng can thiệp vào Mali. Các con tin kể lại bọn bắt cóc dự tính sẽ áp giải các con tin nước ngoài sang Mali.

H.DUY