VOV.VN -TAND TP Hà Nội ngày 12/11, đưa vụ án, bắt giữ người trái phép, cướp tài sản xảy ra vào tháng 3/2012 ra xét xử.

Theo cáo buộc, anh Đặng Văn Tuyển (29 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) quen biết Trần Viết Dũng (27 tuổi, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) là Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mưa Xuân.

Mối quen hệ của hai người này càng thêm ràng buộc khi Dũng vay anh Tuyển 250 triệu đồng. Đến lúc cần tiền, anh Tuyển nhiều lần đòi nợ, nhưng Dũng tỏ ra chây ỳ, không trả. Ngày 23/3/2012, Dũng gọi điện thoại hẹn anh Tuyển đến nhà để trả tiền.

Tại nhà Dũng, anh Tuyển bị một số đối tượng ép ký giấy biên nhận nợ với nội dung anh Tuyển nợ Trần Viết Thân (24 tuổi) – là em trai Dũng hơn 500 triệu đồng. Không dừng lại đó, một đối tượng trong nhóm buộc anh Tuyển viết giấy bán xe máy trị giá 25 triệu đồng, cùng 3 điện thoại, 1 máy tính xách tay trị giá gần 20 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau khi công việc xong xuôi, Thân gọi Nguyễn Duy Huân (24 tuổi, trú tại xã Cát Quế, huyện Hoài Đức) cùng 1 xe taxi đưa anh Tuyển xuống nhà một người bạn của Thân ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, rồi tiếp tục tra tấn anh Tuyển.

Thân đe dọa nếu không thực hiện theo yêu cầu chúng đưa ra, anh Tuyển sẽ bị trói lại, rồi nhét vào bao tải thả trôi sông.

Sáng 24/3, Thân ép anh Tuyển gọi cho vợ yêu cầu ra ngân hàng rút hết toàn bộ số tiền 542 triệu đồng trong tài khoản, để đưa cho Thân. Anh Hùng – em vợ của anh Tuyển mang tiền đến ngã tư Nhổn - Từ Liêm giao cho Nguyễn Phi Điệp (26 tuổi, huyện Hoài Đức), làm nghề lái xe taxi và là đàn em của Thân. Tuy nhiên vụ “giao dịch” thất bại khi yêu cầu của anh Hùng là được gặp anh rể không được chấp nhận. Không nhận được tiền, Thân chỉ đạo đàn em đánh và chặt tay “con tin”.

Anh Tuyển van xin và được chúng cho điện thoại liên lạc với bạn, bảo đến gặp anh Hùng lấy tiền đưa cho Thân.

Sau đó, Thân ra lệnh cho đàn em trả lại đồ đạc và xe máy để anh Tuyển về nhà lấy tiền, rồi mang lên Nhổn đưa cho Thân. Chúng bịt mắt anh Tuyển, đưa lên xe taxi mang đến một cánh đồng vứt tại đó cùng chiếc xe máy. Sau khi thoát khỏi bọn côn đồ, anh Tuyển đến trình báo cơ quan công an và các đối tượng lần lượt bị bắt giữ.

Từ tài liệu của cơ quan điều tra và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt hai đối tượng cầm đầu trong vụ án này là Trần Viết Dũng 13 năm 9 tháng tù; Trần Viết Thân 14 năm tù cho hai tội danh: Cướp tài sản và bắt giữ người trái phép.

Ngoài hai anh em Dũng và Thân thì có 8 bị cáo liên quan đến vụ án, là tay chân của hai anh em Dũng lần lượt chịu mức án từ 7 – 12,6 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV online