Trong giai đoạn Nga - Mỹ căng thẳng cực điểm này, ông Assad đã rất "nghĩa hiệp" khi liên tục đứng ra bênh vực cho Moskova và thẳng thừng vạch mặt Mỹ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 14/10 tuyên bố trước báo giới rằng, bối cảnh thế giới hiện nay giống như tình hình thời Chiến tranh Lạnh, nhưng có cảm giác về khả năng một cuộc xung đột toàn cầu sẽ nổ ra từ lò lửa Syria ở Trung Đông.

"Hôm nay chúng ta đang chứng kiến tình hình Syria, Trung Đông và thế giới đang ở trong giai đoạn phát triển tương tự như thời Chiến tranh Lạnh" - nhà lãnh đạo Syria tuyên bố với phóng viên báo "Komsomolskaya Pravda".

Bat chap lenh trung phat EU treo tren dau, ong Assad quyet 'vach mat' My bao ve Nga - Anh 1

Bất chấp lệnh trừng phạt EU treo trên đâu, ông Assad quyết 'vạch mặt' Mỹ bảo vệ Nga

Theo lời ông, hiện trên thế giới đang có rất nhiều điểm nóng chính trị và Syria là một trong những địa bàn quan trọng hơn cả.

Theo ông, nguyên nhân của tất cả các sự kiện này là do Mỹ. Mục tiêu chính của Washington là duy trì quyền bá chủ trên toàn thế giới, không để cho bất cứ nước nào lấn át vai trò của Mỹ trên trên trường quốc tế, dù đó là Nga hoặc thậm chí là các đồng minh ở phương Tây.

“Do đó, có thể cảm nhận thấy thứ mùi của chiến tranh, mà các bạn mô tả như là Thế chiến III. Nó đang hiện hữu trong không khí dù chưa phải là những chỉ dấu cho thấy sẽ xuất hiện đối đầu quân sự trực tiếp giữa các cường quốc" - ông Assad nhận xét.

"Vấn đề ai đang can dự vào công việc ở Syria hiện nay vẫn chưa phải là điều quan trọng nhất, mà yêu cầu cốt yếu hiện nay là phải vạch rõ đối tượng nào đang từng ngày từng giờ hỗ trợ khủng bố" - ông Assad nhận định.

Liên bang Nga, Iran và Hezbollah là những đồng minh lâu dài của Syria. Các lực lượng này chiến đấu chống bọn khủng bố và họ có mặt tại đây trên cơ sở hợp pháp, nhưng lại có những quốc gia khác đang can thiệp vào Syria với mục đích hỗ trợ khủng bố" - ông Assad tuyên bố.

Tuyên bố này của ông Assad như muốn ám chỉ đến Hoa Kỳ là người đứng sau những lực lượng khủng bố đang "náo loạn" mặt trận Syria. Trong giai đoạn Nga - Mỹ căng thẳng cực điểm này, ông Assad đã rất "nghĩa hiệp" khi liên tục đứng ra bênh vực cho Moskova và thẳng thừng vạch mặt Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Bashar Assad đã lên tiếng bênh vực đồng minh của mình rằng: "Nga đã giúp thay đổi cán cân quyền lực ở Syria và giảm thiểu số khu vực bị khủng bố kiểm soát, trong khi đó liên minh do quân đội Mỹ dẫn đầu không đạt được kết quả gì đáng kể".

"Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã hoạt động ở đây rất lâu, tuy nhiên họ dường như không làm được gì cả và dường như số lượng quân khủng bố ngày càng tăng lên, họ đã khai thác được nhiều dầu hơn và bán sang Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, từ khi có sự xuất hiện của Nga thì số lượng khủng bố đã giảm đi đáng kể", ông Assad nói với một tờ báo Nga.

Ngay sau tuyên bố này được đưa ra, phía EU gồm 3 nước Anh, Pháp, Đức đã đưa ra chính sách trừng phạt đối với Syria, lý giải về điều này, đại diện của 3 quốc gia cho hay: "Việc tăng nặng lệnh trừng phạt chống lại người Nga cuối cùng đã không được thực hiện, tuy nhiên, Syria lại bị được đưa vào danh sách này. Các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra quyết định, trong đó, họ sẽ nêu ra sự cần thiết của việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Syria, những người chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trong Aleppo".

Có thể thấy rằng đây là hành động "trả ơn" hết sức anh dũng của Tổng thống Assad đối với chính quyền ông Putin bởi những lần điện Kremlin luôn đứng ra "che chở" cho ông. Nếu như phương Tây cũng như Hoa Kỳ luôn muốn lật đổ chính quyền ông Assad thì phía Moskova luôn cố gắng củng cố vị thế của ông và coi quốc gia ông là một đồng minh tin cậy.

Tiêu Giao