Bất cập trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh trong thời gian dài dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp kéo dài, trong đó có vụ tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Nhân Khoa và ông Nguyễn Hữu Bằng đều trú tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Bat cap quan ly dat dai gay phat sinh khieu kien - Anh 1

Bất cập quản lý đất đai gây phát sinh đơn thư khiếu kiện. Ảnh: Thanh Hoa

Theo phản ánh của ông Bằng, trong quá trình điều chỉnh đất đai tại Khu vực và HTX trước đây (nợ sản phẩm nông nghiệp bị giữ ruộng Q1 để thu nợ) đối với một số hộ gia đình khu vực xóm Bàng, xã Mê Linh, hai hộ ông Nguyễn Nhân Khoa và hộ ông Nguyễn Nhân Bằng có diện tích đất nông nghiệp được giao đang sử dụng theo tiêu chuẩn giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình cá nhân theo Quyết định 450,159 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Nghị định 64/CP của Chính phủ.

Năm 2001, do việc chia đất trước đó không đúng tiêu chuẩn nên ông Bằng được chính quyền thôn giao cho Thửa đất số 1(17) tờ bản đồ số 16, diện tích 240m2 tại khu đồng Mỗi để sử dụng, canh tác trên mảnh đất này. Suốt nhiều năm, bản thân gia đình ông Bằng sử dụng ổn định, đóng thuế sử dụng đất với Nhà nước.

Bất ngờ là, thửa đất số 1 tờ bản đồ số 16 do hộ gia đình ông Bằng đang sử dụng hàng chục năm liên tục đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông Khoa. Do vậy, năm 2010, ông Khoa và ông Bằng xảy ra tranh chấp đất đai đối với thửa đất này.

Tranh chấp đất đai giữa hộ ông Nguyễn Nhân Khoa với hộ ông Nguyễn Nhân Bằng đã được UBND xã Mê Linh hòa giải theo quy định của pháp luật từ năm 2012. Việc hòa giải không thành, ông Nguyễn Nhân Khoa khởi kiện đến Tòa án, TAND huyện Mê Linh đã xem xét giải quyết tại bản án số 28/DSST ngày 26/8/2014, ông Bằng không đồng ý.

Ngày 15/12/2014, TAND Hà Nội đã có Công văn số 294/2014 quyết định chuyển hồ sơ Vụ án dân sự phúc thẩm thụ lý số 314/2014/TLPT-DS về việc “tranh chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp” giữa các đương sự có tên trên về TAND huyện Mê Linh để giải quyết theo thẩm quyền.

Sau đó TAND TP Hà Nội cũng đã xử phúc thẩm tại Bản án số 84/DS-PT ngày 23/4/2015. Theo đề nghị của người thi hành án, Chi cục thi hành án dân sự huyện Mê Linh đã ban hành Quyết định thi hành án số 07/QĐ-TTA ngày 06/7/2015 về việc buộc ông Nguyễn Nhân Bằng phải giao trả ông Nguyễn Nhân Khoa cùng trú tại xóm Bàng, Mê Linh thửa đất nông nghiệp diện tích 240m2 tại thửa số 1 tờ bản đồ số 16 khu đồng Đỗi, xã Mê Linh.

Tuy nhiên, nếu thực hiện thi hành án theo Bản án dân sự phúc thẩm số 84/DS-PT ngày 23/4/2015 đã có hiệu lực pháp luật thì hộ ông Khoa được thừa đất so với tổng diện tích đất nông nghiệp được giao và hộ ông Bằng lại bị thiếu đất so với tổng diện tích đất nông nghiệp được giao (nội dung này hiện chưa được xem xét giải quyết và UBND xã Mê Linh đã có ý kiến với chấp hành viên thi hành án tại biên bản làm việc ngày 25/8 và 30/12/2015).

Theo rà soát của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (sau khi gia đình ông Bằng có đơn - PV), đối với hộ ông Nguyễn Nhân Bằng, thực tế sử dụng 7 thửa, tổng diện tích là 2.939m2 (trong đó có thửa số 1 diện tích 240m2) ít hơn so với tiêu chuẩn được giao 117m2. Thực tế, ông Nguyễn Nhân Khoa đan sử dụng 6 thửa đất với tổng diện tích 1.440m2, đủ diện tích so với tiêu chuẩn được giao khi chưa có thửa số 1 tờ bản đồ số 16. Tuy nhiên, ông Khoa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 3 thửa với tổng diện tích 1.676m2, trong đó có thửa đất số 1 tờ bản đồ số 16, thừa so với diện tích được giao là 232m2.

Tiếp đó, UBND huyện đã giao UBND xã Mê Linh trả lời đơn thư của gia đình ông Bằng theo quy định. UBND xã Mê Linh đã ban hành Văn bản số 79/UBND khẳng định, diện tích theo tiêu chuẩn của hộ ông Bằng vẫn còn thiếu 117m2. Tuy nhiên, thửa đất số 1 tờ bản đồ 16 đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm tại Bản án số 84 do vậy không thuộc thẩm quyền của UBND xã.

Mặt khác, ông Bằng cho biết, sau thời gian nhận Bản án phúc thẩm số 84 của TAND TP Hà Nội, gia đình nhà làm đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số 84 của TAND TP Hà Nội với lý do: “Bản án sơ thẩm và phúc thẩm chưa phù hợp với thực tế khách quan xin được xem xét kháng nghị, hủy án theo thủ tục giám đốc thẩm”. Tuy nhiên, gia đình cho biết không hề nhận được văn bản hồi âm từ phía cơ quan chức năng theo quy định.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm kiểm tra, giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

Phạm Duy