QĐND - Mùa giải năm ngoái, Sông Lam Nghệ An vô địch V-League nhưng vẫn có gì đó lăn tăn vì bầu Hương không dự khán trận nào. Mùa giải năm nay, khi thầy trò HLV Hữu Thắng có dấu hiệu hụt hơi, bầu Hương đã đến thăm đội và lần đầu dự khán xem đội bóng xứ Nghệ tranh tài…

QĐND - Mùa giải năm ngoái, Sông Lam Nghệ An vô địch V-League nhưng vẫn có gì đó lăn tăn vì bầu Hương không dự khán trận nào. Mùa giải năm nay, khi thầy trò HLV Hữu Thắng có dấu hiệu hụt hơi, bầu Hương đã đến thăm đội và lần đầu dự khán xem đội bóng xứ Nghệ tranh tài…

Thế nhưng, sự xuất hiện của bầu Hương trên sân Vinh cũng không giúp cho Sông Lam Nghệ An thắng được đội bóng xếp áp chót bảng xếp hạng Kienlongbank Kiên Giang. Tuần vừa qua, trên sân Hàng Đẫy, đương kim vô địch V-League Sông Lam Nghệ An lại tiếp tục điệp khúc hòa, khi để CLB Bóng đá Hà Nội cầm chân với tỷ số 1-1.

HLV Hữu Thắng âu lo khi Sông Lam Nghệ An hòa quá nhiều.

Một tháng nay, người hâm mộ bóng đá Nghệ An sốt ruột lắm rồi vì đội nhà thi đấu chỉ biết hòa, thậm chí còn thua 0-1 ở trận mở màn vòng bảng AFC Cup trên sân Vinh, trước đối thủ dưới cơ Terengganu (Ma-lai-xi-a).

Sông Lam Nghệ An đã xác định sớm “bỏ” AFC Cup, để dồn sức cho việc bảo vệ chức vô địch V-League nhưng hình như, mọi việc đang dần vượt ra ngoài tầm kiểm soát của HLV Hữu Thắng.

Khoảng 10 năm trở lại đây, các đội bóng có số trận hòa cao nhất trong một mùa giải V-League thường chỉ dao động trên dưới 10 trận. Mùa giải 2009, Đồng Tâm Long An lập kỷ lục “Vua hòa” trong lịch sử V-League với 13 trận. Mùa giải 2012, mới đi qua hơn 1/3 chặng đường nhưng Sông Lam Nghệ An đã hòa tới 8 trận. Vẫn đang khoác trên mình thành tích bất bại ở mùa giải này nhưng Sông Lam Nghệ An chỉ xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng (sau vòng đấu thứ 10). Becamex Bình Dương, dù thua tới 3 trận nhưng vẫn hơn đội bóng xứ Nghệ 3 điểm (17 so với 14 điểm). Trong khi Hà Nội T&T, dù đã có một trận thua nhưng vẫn xếp thứ hai, sau đội đầu bảng Sài Gòn FC.

Việc bị các đối thủ bỏ xa chính là bởi nguyên do Sông Lam Nghệ An hòa quá nhiều. Sau trận hòa 1-1 trước CLB Bóng đá Hà Nội, HLV Hữu Thắng đã phân trần: “Các cầu thủ cứ nỗ lực hết mình, còn chuyện thua thắng hay không hoàn toàn không phải là vấn đề quan trọng. Bởi tôi là người chịu trách nhiệm về thành tích của đội bóng trước lãnh đạo đội, người hâm mộ, cứ đá hòa được trước đối thủ mạnh là tôi vui lắm rồi. Trong bóng đá, ai cũng muốn có được những kết quả tốt, nhưng Juventus còn hòa tới 12 trận, Sông Lam Nghệ An mới chỉ có 8 trận đấu thôi. Giờ đây nhiều người đặt cho tôi cái tên Nguyễn Hữu Hòa nhưng tôi muốn khẳng định: Cuộc đua mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và chặng đường phía trước còn dài”.

Tuy nhiên ở đây, HLV Hữu Thắng lại “cố tình” quên mất một điều khi so sánh thành tích hòa của Sông Lam Nghệ An với Juventus. Đội bóng I-ta-li-a này hòa 14/28 trận đã đấu và cũng đang có thành tích bất bại ở Serie A. Cứ 2 trận đấu thì Juventus mới hòa 1 trận, tỷ lệ là 50%. Trong khi với việc hòa 8/10 trận đấu vừa qua, tỷ lệ này ở Sông Lam Nghệ An là 80%.

Có lẽ, HLV Hữu Thắng cũng rất rành bảng xếp hạng Serie A mùa giải này. Juventus dù bất bại nhưng chỉ xếp thứ 2; trong khi đương kim vô địch AC Milan, dù đã thua tới 4 trận kể từ đầu mùa giải nhưng vẫn đang “gác” Juventus tới 4 điểm.

Quay trở lại “bệnh” hòa của Sông Lam Nghệ An. Có ý kiến cho rằng năm nay, cầu thủ xứ Nghệ không còn nhiều khát vọng chiến thắng vì nếu có vô địch, thì số tiền thưởng cũng chẳng là bao.

Năm trước, không biết tin đồn ở đâu râm ran loan báo, nếu thầy trò Hữu Thắng vô địch V-League thì sẽ được thưởng tổng cộng 10 tỷ đồng. Đã có cầu thủ gõ cửa hỏi chuyện Tổng giám đốc Hồng Thanh thực hư số tiền trên nhưng ông Thanh đã ngay lập tức khẳng định đó là tin… vịt. Về sau, khi đã vô địch, thì số tiền thưởng mà cầu thủ Sông Lam Nghệ An thực lĩnh cũng nhỏ giọt và chẳng thấm vào đâu so với tốc độ lạm phát. Phải chăng chính điều này đã khiến tâm lý một số cầu thủ xứ Nghệ dao động, không muốn phấn đấu ở mùa bóng 2012. Tại CLB Sông Lam Nghệ An, từ trước đến nay, không có cầu thủ nào dám “qua mặt” Hữu Thắng. Họ có thể không bán độ, không “đi đêm” nhưng nếu không đá hết sức hoặc thiếu nhiệt tình, thì lãnh đạo CLB và cá nhân HLV Hữu Thắng cũng khó lòng bắt bẻ.

Cũng có thể, lãnh đạo và ban huấn luyện CLB Sông Lam Nghệ An phải nhìn thẳng vào sự thật rằng, mùa bóng này, họ không còn mạnh như năm ngoái. Việc Sông Lam Nghệ An để Thanh Hóa, rồi Kienlongbank Kiên Giang, hai đội bóng ở nhóm cuối bảng, cầm chân ngay trên sân Vinh đã nói lên điều đó.

Bài và ảnh: Minh Minh