Phó Thủ tướng biểu dương thành tích của Tổng cục Hải quan đã góp phần tích cực trong việc tổ chức triển khai, thực hiện Nghị Quyết số 41 của Chính phủ.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin sáng 3/10, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải Quan cho hay, đơn vị vừa nhận được thư khen của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về vụ bắt giữ thành công vụ vận chuyển trái phép 309 kg ngà voi tại cửa khẩu sân bay Nội Bài ngày 1/10.

Theo đó, thư khen thưởng của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình được gửi vào ngày 2/10.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng được biết, ngày 1/10/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục Hải quan thành phố Hà Nội tổ chức đấu tranh, bắt giữ thành công vụ vận chuyển trái phép 309 kg ngà voi, được cất giấu tinh vi trong hàng hóa nhập khẩu tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, TP Hà Nội.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Thủ tướng biểu dương thành tích của Tổng cục Hải quan đã góp phần tích cực trong việc tổ chức triển khai, thực hiện Nghị Quyết số 41 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới và Chỉ thị số 28 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra vụ án, làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, thư khen của Phó thủ tướng là lời động viên kịp thời, động viên rất lớn với đội ngũ cán bộ hải quan trong công cuộc chống buôn lậu thời gian sắp tới. Qua đó, về phía ngành hải quan cũng sẽ có những nỗ lực hơn trong cuộc chiến đấu trường kỳ này.

Bat 309 kg nga voi: PTT Truong Hoa Binh gui thu khen TCHQ - Anh 1

Ngày 1/10, tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 309 kg ngà voi lậu

Ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, hiện, việc điều tra xem chủ nhân đích thực của lô hàng ngà voi kể trên cũng đang được Cục Điều tra Chống buôn lậu phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành gấp rút để xử lý theo pháp luật. Kết quả điều tra ban đầu cũng đã có những diễn tiến mới. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng cũng đang rất thận trọng để đi đến kết luận sau cùng.

Trong một trao đổi trước đó với PV, ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, siêu lợi nhuận từ việc buôn bán ngà voi khiến cho các đối tượng buôn lậu không từ thủ đoạn nào. Thời gian gần đây, phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngà voi đã có nhiều thay đổi, tinh vi hơn. Nếu như trước kia, chúng thường vận chuyển theo đường ký gửi, sau nhiều vụ bị phát hiện, bắt giữ thì chuyển sang phương thức mới là vận chuyển theo đường hàng hóa.

Trong mấy năm vừa qua, tổng số lượng ngà voi lậu bắt giữ được ở các cửa khẩu Việt Nam ước lượng khoảng 10 tấn, thuộc nhóm bắt giữ lớn nhất thế giới.

Đỗ Huệ