Công an Thừa Thiên- Huế vừa bắt giữ hai sinh viên quê ở Quảng Trị vào Huế thuê nhà trọ, rồi lập trang web “hacker” tài khoản facebook của nhiều người để lừa xin nạp thẻ điện thoại, chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng.

Nhiều người chơi facebook vô cùng bức xúc với chiêu lừa, đánh cắp tài khoản rồi nhắn tin qua danh mục bạn bè nhờ nạp thẻ điện thoại. Nhiều người tỉnh táo đã phát hiện, nhưng không ít người thiếu đề phòng đã mất tiền vì những người bạn thân “giả danh ảo” này.

Sáng 3.10, Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, sau quá trình điều tra, theo dõi ngày 2.10, lực lượng công an đã bắt giữ Trần Long Hạc (22 tuổi, trú đường Hai Bà Trưng, P.3, TX.Quảng Trị, Quảng Trị) cùng Võ Thị Tuyết Nhi (20 tuổi, trú đường Lê Duẩn, P1, TX Quảng Trị) về hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng internet.

Bat 2 sinh vien chuyen hack facebook, lua dao tien ty - Anh 1

Cơ quan công an đọc lệnh bắt và khám xét nơi ở của Trần Long Hạc và Võ Thị Tuyết Nhi - Ảnh: T.Bình

Theo kết quả điều tra, Hạc và Nhi đều là sinh viên các trường đại học ở Huế và thuê trọ tại đường Lê Hồng Phong (TP.Huế).

Từ năm 2013 đến thời điểm bị bắt giữ, Trần Long Hạc lập trang web: bloganhviet.weebly.com và đánh cắp trên 500 tài khoản chơi facebook. Sau khi đánh cắp tài khoản, Hạc và Nhi đã đăng nhập facebook của người chơi fecabook rồi gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè chủ tài khoản facebook để “nhờ” nạp thẻ cào điện thoại các mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel...

Sau khi có mã số thẻ, Hạc sử dụng các tài khoản tại các ngân hàng như Agribank, Sacombank, BIDV, Vietinbank để chuyển đổi thành tiền mặt để chiếm đoạt.

Ngay trong tối 2.10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành khám xét nơi ở trọ của Hạc và Nhi tại đường Lê Hồng Phong (TP Huế) và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hạc và Nhi đã thừa nhận đã lừa hàng trăm người chơi facebook, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Bat 2 sinh vien chuyen hack facebook, lua dao tien ty - Anh 2

Trang web bloganhviet.weebly.com do Hạc lập nên để đánh cắp tài khoản facebook cá nhân

Hiện cơ quan điều tra công an Thừa Thiên- Huế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cảnh giác chiêu trò ‘nạp thẻ cào trên web’

Một lãnh đạo của C50 cho biết, tình trạng lừa đảo thông qua mạng internet, đặc biệt là thông qua mạng xã hội Facebook vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng sử dụng các kỹ thuật chiếm đoạt tài khoản Facebook sau đó mạo danh chủ tài khoản dụ dỗ người thân, bạn bè chủ tài khoản để chiếm đoạt tài sản dưới dạng thẻ cào điện thoại.

Trước đây số tiền thiệt hại của từng vụ chỉ vài chục triệu nên nhiều bị hại không tố cáo với công an nhưng gần đây, có những vụ án lên đến 1 tỉ đồng; số bị hại xảy ra ở khắp các địa bàn trong cả nước.

Vị lãnh đạo C50 khuyến cáo, cá nhân sử dụng Facebook không nên bấm vào link qua cửa sổ chat vì tất cả thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu truy cập của tài khoản đó được chuyển về hộp thư điện tử của đối tượng. Từ đó, đối tượng sử dụng thông tin để đăng nhập và đổi ngay mật khẩu truy cập của các tài khoản Facebook này để chiếm đoạt rồi giả mạo người có tài khoản bị chiếm đoạt. Sau đó, đối tượng thông báo nội dung người này đang gặp phải khó khăn nào đó và đề nghị người thân, bạn bè trợ giúp bằng việc gửi một số tiền vào một tài khoản nhất định hoặc nhờ mua và nhắn tin lại mã nạp tiền điện thoại.

Thông thường các đối tượng này thường chiếm đoạt thư điện tử, tài khoản mạng xã hội của người Việt Nam đang sống hoặc làm việc ở nước ngoài, rồi chat với người thân của họ ở Việt Nam và lợi dụng lòng tin của những người này yêu cầu mua thẻ điện thoại.

Đối tượng cũng đánh vào lòng tham của bị hại và nói rằng ở nước ngoài thẻ cào điện thoại mệnh giá 100.000 đồng sẽ bán được với giá từ 15 USD đến 20 USD và hứa tiền bán được thẻ cào điện thoại sẽ chia đôi. Từ đây, bị hại sẵn sàng mua hàng trăm triệu đồng tiền card cho đối tượng.

Lãnh đạo C50 cho biết thêm, hiện nay còn xuất hiện thêm thủ đoạn mới để lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào đó là đối tượng lập ra trang web với nội dung “khách hàng nạp thẻ cào vào trang web này sẽ được nhân đôi tài khoản”. Các đối tượng đã gửi trang web này đến người dùng Facebook. Do tin tưởng nên nhiều cá nhân đã mua thẻ cào điện thoại sau đó nạp vào trang web do đối tượng lập và bị chiếm đoạt toàn bộ các thông tin thẻ nạp này. Lãnh đạo của C50 khuyên không nên tin vào những trang không có uy tín để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Bất cứ hành vi lừa đảo trên mạng đều phải chịu trách nhiệm của pháp luật”, vị lãnh đạo này nói.

Vân Thơ (TH)/Khoevadep