Có 2 kẻ được xác định là đã kích động các học viên khác trốn trại.

Liên quan đến vụ hàng trăm học viên ở Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đập phá, trốn trại, thì tối 10/11 Công an huyện Tân Thành đã bắt tạm giam 2 đối tượng gồm Nguyễn Thanh Xuân (27 tuổi, ngụ huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và Nguyễn Trọng Tiền (23 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

2 học viên này được xác định là một trong số các đối tượng cầm đầu đập phá, kích động, xúi giục 195 học viên khác bỏ trốn vào ngày 9/11.

Bat 2 ke cam dau trong vu hoc vien cai nghien o BR- VT tron trai - Anh 1

Bắt 2 đối tượng cầm đầu

Cả 2 cũng là những học viên bỏ trốn, tuy nhiên do thiếu may mắn nên khi chưa thể "cao chạy xa bay" thì 2 học viên này bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa về Trung tâm.

Như tin đã phản ánh, sáng ngày 9/11, khoảng 300 học viên tại hai lớp đan 1 và đan 2 đang lao động tại khu B, Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cùng nhau la hét, gây náo loạn để bỏ trốn. Các học viên này đã dùng đá ném cán bộ rồi đục thủng tường rào để bỏ trốn ra bên ngoài. Và có 195 học viên đào tẩu thành công.

Đến tối ngày 10/11, đã có gần 100 học viên bỏ trốn được đưa về Trung tâm.
Hiện số học viên còn lại vẫn tiếp tục được lực lượng chức năng tích cực truy tìm.

Vĩnh Thựu