Chiều 27.11, nguồn tin Cơ quan CSĐT (PC45) CATP cho biết, kết quả phá án băng cướp giật với hơn 30 đối tượng tham gia, trong đó 18 tên đã bị bắt, còn lại đang bị truy bắt. Đây là băng cướp giật ngoài đường phố, đa số là những “cậu ấm” con nhà giàu, nhưng lại ăn chơi đua đòi, nghiện ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, những tháng gần đây, trên các địa bàn như: Quận 5, 6, 10, 11... liên tiếp xảy ra nạn cướp giật trên đường phố. Qua theo dõi, đêm 24.11, các trinh sát phát hiện, bắt giữ tên Lê Tâm Khải Huy (tự Tí Điện, SN 1987, ngụ đường Hòa Hảo, quận 10) khi đối tượng này điều khiển xe gắn máy BKS 52L9-2029 cướp giật sợi dây chuyền vàng của chị L (ngụ quận 10) trên đường Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10. Ngay trong đêm 24.11, các trinh sát đã bắt thêm 2 đối tượng cùng nhóm với Huy là Ngô Văn Vinh (SN 1993, ngụ phường 1, quận 10) và Phan Phúc Thịnh (SN 1992, ngụ phường 1, quận 10).

Các “thành viên” trong băng cướp. Ảnh: Phùng Bắc

Lúc 0h ngày 25.11, các trinh sát ập vào sào huyệt ẩn nấp của băng cướp là khách sạn Tân Thành Lộc, số 227 - 229 đường Nguyễn Tiểu La, phường 8, quận 10 và khách sạn Kim Thanh, số 645/19 đường Điện Biên Phủ, phường 11, quận 3. Khám xét 2 địa điểm này, cơ quan điều tra bắt giữ 15 đối tượng, chúng đều nằm trong băng cướp khét tiếng lộng hành trên đường phố gần đây. Điều đáng nói là khi CA ập vào khách sạn Tân Thành Lộc, thì nơi đây đang “sôi động” cuộc vui trác táng của 35 đối tượng sử dụng thuốc lắc (ma túy tổng hợp) và đang tổ chức đánh bạc.

Tại cơ quan điều tra, băng cướp khai nhận với hàng chục vụ gây án cướp giật táo bạo và tất cả hoạt động của băng cướp này đều dưới tay cai quản của tên Lê Đoàn Hậu (tự Beo, SN 1986, ngụ đường Tân Phước, quận 10). Băng cướp này tụ tập đa số là những “cậu ấm” con nhà giàu có ở thành phố, có những tên cướp “nhí” được gia đình chu cấp hàng chục triệu đồng/tháng chỉ để cắp sách đến trường.

Để có lý do hợp lý ra khỏi nhà vào ban đêm, các “công tử bột” bịa với gia đình là đang làm việc cho các nhà hàng, vũ trường lúc nửa đêm về sáng, nhưng thực chất, chúng thuê khách sạn để tụ tập trước và sau khi gây án. Băng nhóm của Hậu chia thành các nhóm nhỏ, có từ 2- 4 đối tượng/nhóm để cướp giật dây chuyền, ĐTDĐ, túi xách của những người phụ nữ đi trên đường. Sau đó chúng tẩu thoát về lại các phòng thuê ở 2 khách sạn, Hậu chỉ đạo đàn em đem dây chuyền vàng bán cho các tiệm vàng ở quận 3, 5 hoặc quận 6, còn ĐTDĐ thì chúng rao bán trên mạng Internet...

Phùng Bắc