QĐND - Từ khi Cúp C1 châu Âu đổi tên thành Champions League ở mùa 1992-1993 tới nay, chưa có đội bóng nào giành chức vô địch 2 năm liên tiếp. Mặc dù vậy, trên trang web của Barcelona, tiền vệ Ra-ki-tích của nhà đương kim vô địch Champions League tỏ ra tự tin khi khẳng định đội bóng của anh sẽ bảo vệ được ngôi vương.

- Chuyển tới Barcelona ở mùa giải trước, anh đã nỗ lực thế nào để giành được suất đá chính và cùng đội bóng đoạt “cú ăn ba”?

- Khi Barca muốn chiêu mộ tôi có nghĩa là họ đã nghiên cứu và phát hiện được những điểm mạnh của tôi có thể giúp ích cho đội bóng. Được khoác áo một câu lạc bộ vĩ đại như Barcelona là niềm tự hào với cá nhân tôi. Cả trên sân tập lẫn khi thi đấu, tôi luôn cố gắng hết mình. Xung quanh tôi có những đồng đội siêu hạng và giúp tôi hòa nhập rất nhanh. Thi đấu bên cạnh Bu-xquét, I-ni-ét-xta, Mét-xi, Xu-a-rét hay Nây-ma khiến tôi có đầy đủ điều kiện chứng tỏ bản thân.

- Không có được kỹ thuật điêu luyện như các đồng đội, đó có phải là một khó khăn với anh khi thi đấu theo phong cách ti-quy ta-ca?

“Barcelona se lam nen lich su” - Anh 1

Ra-ki-tích tin Barcelona đủ sức bảo vệ thành công chức vô địch Champions League. Ảnh: Bleacherreport.com

- Tôi không cảm thấy sức ép nào. Nhiệm vụ của tôi khi thi đấu không phải là biểu diễn kỹ thuật mà hỗ trợ để các đồng đội làm điều ấy. Đội bóng đã có quá nhiều kỹ thuật gia và nhiệm vụ của tôi cũng giống như Ma-xchê-ra-nô hay Pi-quê, có nghĩa là bảo đảm sự an toàn cho khung thành đội nhà, cố gắng giành lấy bóng nhanh nhất có thể và chuyền cho các cầu thủ có nhiệm vụ tấn công.

- Tuy nhiên, chưa có đội bóng nào vô địch Champions League 2 năm liên tiếp. Anh có lo ngại điều tương tự với Barca?

- Không. Tôi còn cảm thấy rất tự tin rằng Barca sẽ là đội bóng đầu tiên bảo vệ được danh hiệu cao quý này. Barca hiện sở hữu đội hình rất mạnh, chơi ăn ý và luôn nỗ lực giúp đỡ lẫn nhau. Việc các cầu thủ coi đội bóng như một đại gia đình khiến Barca trở nên mạnh mẽ hơn. Ở mọi đấu trường, Barca luôn là ứng cử viên hàng đầu và chúng tôi sẽ cụ thể hóa điều đó bằng chức vô địch mùa này.

- Nhưng Barca đã khởi đầu không tốt khi bị AS Roma thủ hòa 1-1?

- Đó là điều bình thường. Mục tiêu của tôi cũng như đội bóng không phải là thắng tất cả các trận đấu mà là giành ngôi quán quân của giải.

KHÁNH THƯ (lược dịch)